Giám đốc chiếm đoạt nhiều tỷ đồng từ lừa xuất khẩu lao động

Ngày 19/7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Thuận (SN 1981, quê Hải Dương, hiện sống tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước khi gây ra vụ án này, tháng 4/2010, Thuận đã bị TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tuyên phạt 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo cũng về tội lừa đảo.

Trong thời gian thử thách, Thuận tiếp tục phạm tội nên TAND TP Hà Nội đã tuyên chuyển hình phạt tù từ án treo của bản án trước thành tù giam. Tổng hợp hai bản án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Thuận phải chấp hành hình phạt chung là 16 năm tù.

Theo TAND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội TiCo (viết tắt là Công ty TiCo) do Thuận làm Giám đốc, không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Qua tìm hiểu, Thuận biết Trung tâm xuất nhập khẩu – Tổng Công ty cơ khí xây dựng được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và đang tuyển người lao động trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Giám đốc chiếm đoạt nhiều tỷ đồng từ lừa xuất khẩu lao động -0
Bị cáo Thuận tại phiên toà.

Lợi dụng thông tin trên, khoảng tháng 5/2010, Thuận nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài. Cụ thể, Thuận đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty TiCo có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Canada.

Khoảng tháng 7/2010, Thuận gặp người quen là ông Nguyễn Đức Hưng, quê Hải Dương đang công tác tại Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương và ông Nguyễn Hữu Phục (SN 1973, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội). Khi gặp nhau, Thuận giới thiệu với ông Hưng và ông Phục về việc, Công ty TiCo đang hợp tác tuyển người lao động ở nước ngoài cho Tổng Công ty cơ khí xây dựng. Đồng thời, Thuận đặt vấn đề, nếu ông Hưng và ông Phục biết ai có nhu cầu muốn đi lao động ở nước ngoài thì giới thiệu đến Công ty TiCo. Do tin tưởng Thuận nên ông Hưng và ông Phục đã giới thiệu một số người thân quen đến Công ty TiCo. Ngoài ra, còn có một số người lao động khác cũng nhờ Thuận làm thủ tục đi xuất khẩu lao động.

Trao đổi với người lao động, Thuận giới thiệu Công ty TiCo cần tuyển người đi lao động tại Nhật Bản, Đài Loan và Canada. Người nào có nhu cầu đi lao động thì làm hồ sơ và nộp tiền lệ phí từ 10 triệu đồng đến 150 triệu đồng một trường hợp. Thuận cam kết, trong thời gian từ 6 đến 8 tháng kể từ khi nộp hồ sơ và tiền lệ phí, người lao động sẽ được xuất khẩu lao động theo nguyện vọng. Nếu quá thời hạn cam kết mà người lao động không đi được thì Thuận sẽ hoàn trả tiền đã nhận. Sau khi đưa ra những thông tin gian dối như trên, từ ngày 18/5/2010 đến ngày 18/5/2011 đã có 20 người lao động nhiều lần nộp tiền và hồ sơ cho Thuận và bị anh ta chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng. Số tiền này, Thuận sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sau khi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều lao động, Thuận bỏ trốn vào Ninh Thuận sinh sống. Đến ngày 17/1/2019, Thuận bị Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận bắt giữ theo quyết định truy nã. Đối với ông Hưng và ông Phục, quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định cả hai không biết mục đích lừa đảo của Thuận và cũng không được hưởng lợi gì từ việc giới thiệu người lao động cho Thuận nêu không có căn cứ  xử lý họ.

Liên quan đến vụ án này có chị Tống Thị Ngân là cổ đông của Công ty TiCo. Quá trình điều tra, chị Ngân khai, Thuận là anh rể của chị. Năm 2009, Thuận thành lập Công ty TiCo. Để hợp thức hoá việc thành lập công ty, Thuận đã nhờ chị Ngân và anh Tống Văn Long, là người trong gia đình tham gia làm cổ đông của Công ty TiCo. Tuy nhiên, trong quá trình Công ty TiCo hoạt động, Thuận là người trực tiếp điều hành mọi công việc và chịu trách nhiệm. Vì thế, cơ quan điều tra không xem xét, xử lý đối với chị Ngân và anh Long.

Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo Thuận thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Sau khi vụ án xảy ra, Thuận mới hoàn trả được hơn 520 triệu đồng cho bị hại. Số tiền Thuận chiếm đoạt gần 2,3 tỷ đồng. Ngoài hình phạt 16 năm tù, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc bị cáo Thuận phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Theo CAND

TIN LIÊN QUAN