Mất tiền tỉ khi bị lừa xuất khẩu lao động ở Mỹ

Công an xác định công ty do bà Tuyền làm giám đốc không đăng ký kinh doanh, cũng không được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM thông qua hình thức lừa xuất khẩu lao động.

Theo đó, mới đây, ông THP và NVT cùng viết đơn lên Công an TP.HCM tố cáo ông Nguyễn Trọng Nguyên và bà Lê Thanh Tuyền, với tư cách là chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Bluekeystone Immigration & Investment Consulting Việt Nam (179 Nguyễn Cư Trinh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỉ đồng.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định công ty này do Lê Thanh Tuyền làm chủ sở hữu, người đại diện pháp luật với chức danh giám đốc. Công ty này không đăng ký kinh doanh và cũng không được Cục quản lý lao động nước ngoài – Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Tuy nhiên Lê Thanh Tuyền vẫn sử dụng pháp nhân công ty do mình làm chủ sở hữu, người đại diện pháp luật với chức danh giám đốc, ủy quyền cho Nguyễn Trọng Nguyên làm giám đốc điều hành, ký hợp đồng với ông P và ông T để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Mỹ theo hình thức EB-3, thu tiền rồi chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.

Theo điều tra, sáu năm trước, ông P có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Mỹ. Qua tìm hiểu trên mạng, người này thấy Công ty Bluekeystone quảng cáo có chức năng làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động theo diện EB-3 nên liên hệ.

Cuối năm 2016, ông P đến văn phòng công ty này ở phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 để gặp với Tuyền và Nguyên.

Qua trao đổi, Tuyền và Nguyên cho biết Công ty Bluekeystone có chức năng đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Mỹ theo diện EB-3 và cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các thủ tục để vị khách được đi xuất khẩu lao động trong vòng 24-30 tháng.

Tin tưởng, ông P đồng ý ký hợp đồng với Nguyên với giá trị hơn một tỉ đồng, thanh toán theo từng đợt.

Trường hợp của ông T cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Do thấy ông P là anh rể làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động sang Mỹ tại Công ty Bluekeystone nên cũng liên hệ, làm việc với Tuyền và Nguyên.

Cả hai nạn nhân sau đó không liên hệ được đã tố cáo Tuyền và Nguyên lên cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Xác định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra và phát thông báo truy tìm với Lê Thanh Tuyền (33 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) để phục vụ công tác điều tra.

Theo PLO

TIN LIÊN QUAN