Ký kết Quy chế phối hợp trong tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người. Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH; đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao dự và chứng kiến Lễ ký kết.

Dự Lễ ký kết có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan liên quan của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP; bà Park Mihyung, Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam…

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong những năm gần đây, tình hình mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tập trung chủ yếu ở châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, Cận Đông và châu Á-Thái Bình Dương. Nạn nhân là những người dễ bị tổn thương, bao gồm người di cư, phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trẻ em bị bỏ rơi hoặc xuất thân trong các gia đình nghèo khổ, bất hòa; phần lớn bị bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động và một số bị ép buộc tham gia các nhóm vũ trang.

Tội phạm mua bán người thường hoạt động dưới băng đảng thông qua các mối quan hệ phức tạp ở nhiều quốc gia với thủ đoạn ngày càng tinh vi, được che đậy dưới vỏ bọc là những tình nguyện viên trong các trại tị nạn, cơ sở y tế tư nhân, công ty xuất khẩu lao động, môi giới hôn nhân hoặc sử dụng các nền tảng kỹ thuật số để tiếp cận, dụ dỗ, bắt cóc nạn nhân lừa bán ra nước ngoài.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng khẳng định, qua gần 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội và cộng đồng, cùng sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, công tác phòng, chống mua bán người nói chung và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng nói riêng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy vậy, công tác phòng, chống mua bán người rất phức tạp, cần sự phối hợp giữa các bên. Vì vậy, các bộ: Lao động-Thương binh và Xã hội, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao cùng ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thu Minh

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đây là mốc quan trọng trong phòng, chống mua bán người. Số vụ mua bán người chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số vụ án hình sự, song hậu quả lại nặng nề, đặc biệt nỗi đau thể xác, tinh thần khó chữa lành. Phòng, chống mua bán người được xác định là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, Bộ Ngoại giao thường xuyên chỉ đạo cơ quan ở nước ngoài theo sát tình hình, kịp thời hỗ trợ nạn nhân về nước.

Sau hai năm dịch bệnh, các nước điều chỉnh chính sách mở cửa, các dòng di cư quốc tế theo đó trở lại, sẽ xuất hiện dòng mua bán người với chiêu lừa “việc nhẹ lương cao”. Việc ký kết quy chế với nhiều nội dung là cơ sở quan trọng giúp Bộ Ngoại giao làm tốt hơn công tác này…

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Ảnh: CTV

Quy chế phối hợp gồm 3 chương và 15 điều, tập trung vào công tác: xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án, dự án, chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; truyền thông nâng cao nhận thức; đào tạo bồi dưỡng cho người làm công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tiếp nhận thông tin, tài liệu về nạn nhân; tiếp nhận nạn nhân bị mua bán; bảo vệ an toàn cho nạn nhân bị mua bán và người thân thích của họ; hỗ trợ nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại cho nạn nhân trong quá trình tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; kiểm tra, thực hiện các biện pháp tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; thống kê, báo cáo về tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Thu Minh/Biên Phòng

TIN LIÊN QUAN