Mở lại thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan

Từ tháng 3/2022, Nhật Bản chính thức cho phép thực tập sinh nhập cảnh trở lại, Đài Loan (Trung Quốc) đã tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc từ 15/2…

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức công bố sẽ nới lỏng hạn chế nhập cảnh, cho phép thực tập sinh nhập cảnh, trong đó có thực tập sinh Việt Nam, nâng số lượng người nhập cảnh tối đa mỗi ngày từ 3.500 lên 5.000 người từ tháng 3.

Thời gian cách ly sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bất kể là người Nhật hay người nước ngoài, sẽ là 7 ngày, 3 ngày hoặc không phải cách ly. Về nguyên tắc là 7 ngày, trường hợp tính đến ngày thứ 3 xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ không cần cách ly tiếp.

Những người đã tiêm đủ 3 mũi vaccine và nhập cảnh từ quốc gia được coi là không bùng dịch sẽ được miễn cách ly. Những người nhập cảnh từ quốc gia có tình trạng lây nhiễm lan rộng phải cách ly tại một cơ sở do chính phủ chỉ định từ 3 đến 6 ngày, tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm ở quốc gia đó. Từ tháng 3, điều này sẽ được giảm xuống còn 3 ngày. Riêng trường hợp đã tiêm đủ 3 mũi vaccine có thể được cách ly tại nhà thay vì tại cơ sở chỉ định. Việc nhập cảnh mới của người nước ngoài được cho phép đối với visa kinh doanh, du học sinh, thực tập sinh trên cơ sở giám sát của công ty, trường học. Mục đích du lịch chưa được cho phép.

Trước Nhật Bản, cơ quan chức năng phía Đài Loan (Trung Quốc) hôm 7/2/2022 cũng thông báo việc tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan giai đoạn 2 kể từ ngày 15/2/2022.

Để đưa lao động sang Đài Loan làm việc theo phương án của phía Đài Loan, doanh nghiệp dịch vụ cần có Bảng kiểm tra kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 của công ty xuất khẩu lao động nước ngoài được Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận khi làm visa cho người lao động.

Người lao động phải được cách li một người một phòng sau khi xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trước khi lên máy bay, giấy xét nghiệm PCR có hiệu lực trong 48 tiếng.

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trước đó trong năm 2021, công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài cũng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 do nhiều quốc gia đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội và không tiếp nhận lao động.

Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2021 là 45.058 lao động, chỉ đạt 50,06% kế hoạch được giao năm 2021 (90.000 lao động). Năm 2022, Bộ Lao  động – Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định.

Theo Nhật Dương – VNEconomy

TIN LIÊN QUAN