‘Việc nhẹ lương cao’ và cạm bẫy đánh đổi bằng tính mạng người

Ảnh minh họa

Sau khi đến cửa khẩu, các nạn nhân được 6 người đi xe máy đón đưa qua biên giới sang Campuchia. Tuy nhiên, khi đến địa phận nước bạn, nạn nhân bị đối tượng bắt trói, đánh đập, tống tiền người nhà ở Việt Nam.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn trình báo của chị N.T.D và K.T.T (cùng trú tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) về việc chồng mình bị một số đối tượng bắt giữ, đòi tiền chuộc ở Campuchia.

Theo đơn trình báo của chị N.T.D, ngày 23/8/2023, chồng chị là anh H.V.M (SN 1984) gọi điện nói sẽ vào TP. Hồ Chí Minh để vượt biên sang Campuchia. Đến tối 24/8, chị D. không liên lạc được với chồng khiến bản thân lo lắng, bất an.

Tuy nhiên, vào khoảng 18h hôm sau, chị D. nhận được điện thoại từ tài khoản Zalo của chồng, nhưng người nói chuyện là người lạ. Quá trình nói chuyện, người này yêu cầu chị D. phải chuyển 500 triệu đồng vào số tài khoản do đối tượng cung cấp, nếu muốn cứu chồng. Sau đó, người này gửi nhiều hình ảnh, video anh M. bị đánh đập để thúc ép chị D. chuyển tiền.

Còn theo chị K.T.T, khoảng 12h ngày 24/8/2023, chồng chị là anh N.V.T (SN 1982) nói với chị muốn vượt biên đi Đài Loan lao động bất hợp pháp. Sau đó anh T. tự bắt xe khách đi Hà Nội rồi bay vào TP. Hồ Chí Minh, với mục đích vượt biên sang Campuchia, tiếp đó sang Đài Loan.

Đến khoảng 14h ngày 25/8, anh T. gọi điện cho vợ thông báo đã sang Campuchia. Tuy nhiên, một lát sau, người vợ nhận được cuộc gọi video qua ứng dụng messenger từ tài khoản của chồng. Khi nói chuyện, đối tượng đe dọa chị T. nếu muốn cứu chồng thì phải chuyển 300 triệu đồng; đồng thời, đối tượng quay hình ảnh người chồng bị trói chân tay, đánh đập, bị chích điện. Sau đó, vợ của các nạn nhân gửi đơn trình báo công an và mong muốn cơ quan công an giải cứu chồng mình.

Ngay khi nhận được đơn trình báo, lực lượng công an nhanh chóng vào cuộc tiến hành điều tra và xác định, có 4 người đi cùng anh N.V.T đến cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang; trong đó có anh H.V.M) để vượt biên sang Campuchia rồi tới Đài Loan lao động bất hợp pháp.

Chiều 25/8/2023, nhóm anh T. được 6 người đi xe máy đến đón, đưa qua biên giới sang Campuchia. Khi đến địa phận nước bạn, các nạn nhân được đưa vào một ngôi nhà và bị bắt trói, đánh đập, tống tiền người nhà ở Việt Nam.

Đến rạng sáng 26/8, lợi dụng sơ hở của các đối tượng, anh T. cùng 3 người khác đã bỏ trốn, bơi qua sông về Việt Nam, sau đó được Bộ đội Đồn biên phòng Long Bình đưa về trụ sở. Khi lực lượng Công an Việt Nam cùng lực lượng chức năng Campuchia đột kích vào ngôi nhà bắt giữ nhóm 6 người trên thì phát hiện anh H.V.M. đã tử vong.

Trước sự việc trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác, đặc biệt là những người không quen biết. Không được tự ý bỏ nhà theo người khác mà không thông báo cho gia đình. Mọi người cần cân nhắc và thảo luận với người thân trước khi đi tìm việc và tuyệt đối không tin vào những lời hứa hẹn, quảng cáo “việc nhẹ lương cao”.

Đức Tùy

Nguồn GĐ&XH

TIN LIÊN QUAN