Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực ký kết hợp tác với 5 đơn vị tỉnh Đắk Lắk

Nhằm khai thác đồng bộ thế mạnh của các lĩnh vực công tác có liên quan, đồng thời phát huy thế mạnh, tiềm năng của các bên, ngày 19/2/2022, tại Đắk Lắk, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác với 5 đơn vị trong và ngoài ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk.

Giám đốc Trung tâm MOET-TSC Bùi Văn Linh cho biết: Trung tâm MOET-TSC có tiền thân là Trung tâm Lao động – Hướng nghiệp (thành lập từ năm 1991). Với vị trí là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm có chức năng nghiên cứu, dự báo phát triển nguồn nhân lực có trình độ đại học trở lên, nhân lực ngành sư phạm…; hỗ trợ đào tạo các kỹ năng nhằm nâng cao chất lượng nhân lực; định hướng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh, sinh viên; cung ứng nhân lực có trình độ đại học trở lên; truyền thông về tuyển sinh, hướng nghiệp, việc làm, đào tạo, sử dụng nhân lực và cung ứng nhân lực…

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm MOET-TSC đã phối hợp với một số đơn vị trong ngành Giáo dục và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp để trao đổi, thống nhất hợp tác triển khai các hoạt động liên quan về hỗ trợ đào tạo, cung ứng nhân lực, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông, khảo sát và xây dựng báo cáo hằng năm về tình hình việc làm sinh viên, thực tập của sinh viên và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp; cũng như các hoạt động góp phần giáo dục kỹ năng nghề nghiệp, việc làm, báo cáo dự báo nhu cầu phát triển nguồn nhân lực, xu hướng phát triển các chương trình đào tạo…; Trong tháng 01 và đầu năm 2022 vừa qua, Trung tâm MOET-TSC đã có 02 đợt ký kết hợp tác với gần 20 đơn vị bao gồm các đơn vị chức năng của các bộ, ngành, các tập đoàn, doanh nghiệp, trường đại học…

Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực với các đơn vị trong và ngoài ngành Giáo dục của tỉnh Đắk Lắk là mô hình phối hợp liên ngành, khai thác đồng bộ thế mạnh của các lĩnh vực công tác có liên quan, đồng thời phát huy thế mạnh, tiềm năng của các bên.

Việc ký kết này nhằm:Cụ thể hoá Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên”, cũng như các Nghị quyết của Tỉnh uỷ Đắk Lắk và chương trình hành động, kế hoạch của UBND tỉnh Đắk Lắk; để đặt nền móng cho việc xây dựng hệ sinh thái dự nguồn cho thực hiện tốt nhất chủ trương cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao hơn để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh Đắk Lăk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung. Bên cạnh đó, việc ký kết cũng nhằm triển khai xây dựng giải pháp thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, hội nhập quốc tế cho HSSV Tỉnh Đắk Lắk; thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, cải cách hành chính trong lĩnh vực giáo dục đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các bên tham gia Lễ ký kết gồm: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk; Trường Đại học Tây Nguyên; Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

 Việc ký kết nhằm khai thác đồng bộ thế mạnh của các lĩnh vực công tác có liên quan, đồng thời phát huy thế mạnh, tiềm năng của các bên (Ảnh: Thành Tùng)

Các nội dung hợp tác giữa Trung tâm MOET-TSC với các đơn vị sẽ được triển khai trong giai đoạn từ 2022 đến 2026. Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm sẽ  phối hợp tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, CBQL tại tỉnh; các khóa tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về: Giáo dục hướng nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, kỹ năng số, năng lực tiếng Anh,…; Các hoạt động ươm tạo tài năng học sinh, sinh viên (HSSV), trại hè vinh danh HSSV tiêu biểu xuất sắc, trại hè bồi dưỡng, tập huấn theo chuyên đề (khoa học, STEM, đổi mới phương pháp dạy học,…) cho giáo viên đáp ứng yêu cầu của ngành giáo dục, đào tạo tỉnh Đắk Lắk. Khảo sát nhu cầu giáo viên nước ngoài dạy ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bằng tiếng Anh cho các giáo viên nước ngoài có nguyện vọng làm việc, dạy học, dạy tiếng Anh trên địa bàn tỉnh. Phối hợp triển khai các hoạt động liên quan đến công tác giáo dục kỹ năng, hướng nghiệp, chuỗi chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT phục vụ tuyển sinh đại học hằng năm; Các buổi tọa đàm, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp trực tuyến cho HSSV trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.Phối hợp hỗ trợ sinh viên sư phạm đến thực tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, tìm việc làm thêm, giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp, giới thiệu đưa HSSV đi đào tạo ở nước ngoài theo hình thức rèn luyện kỹ năng (thực tập sinh), học ngoại ngữ. Phát triển, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ Edu-Tech trong giáo dục, xây dựng các phần mềm phục vụ công tác quản lý công việc, điều hành các hoạt động, nâng cao năng lực CNTT đáp ứng yêu cầu quá trình chuyển đổi số, cải cách hành chính phục vụ cho các trường học, giáo viên, nhân viên, CBQL, HSSV trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, phân tích dữ liệu về tình hình việc làm và thu nhập của sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm, sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành khác và lưu học sinh; Dự báo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng 2022- 2026.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký kết (Ảnh: Thành Tùng)

Đối với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm sẽ phối hợp tổ chức hỗ trợ học sinh, sinh viên đến thực tập tại các doanh nghiệp, tìm việc làm thêm, giới thiệu việc làm sau khi HSSV tốt nghiệp, đưa học sinh, sinh viên đi đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài theo hình thức trao đổi, rèn luyện kỹ năng (thực tập sinh). Kết nối giữa các cơ sở đào tạo và các đơn vị sử dụng nhân lực; Thực hiện các hợp đồng cung ứng chuyên gia, nhân lực trình độ cao (theo cơ chế đặt hàng) cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, xúc tiến tạo nguồn xuất khẩu nhân lực trên địa bàn tỉnh. Hợp tác tổ chức các lớp, khóa đào tạo, bồi dưỡng các kĩ năng số, giáo dục hướng nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ và công nghệ số 4.0 cho học sinh, sinh viên và người lao động; Phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, các lớp đào tạo định hướng, đào tạo nghề, cấp chứng chỉ cho các nguồn cung ứng nhân lực và xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh.  Phối hợp tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, các sự kiện tư vấn tuyển sinh, tư vấn du học, tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, tư vấn chuyển giao công nghệ, hội chợ/sàn giao dịch việc làm, giới thiệu tuyển dụng trên địa bàn tỉnh. Phối hợp triển khai nghiên cứu, đánh giá, khảo sát về thị trường lao động, nhân lực, hướng nghiệp – việc làm, xu hướng ngành nghề đào tạo, báo cáo đánh giá về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Chia sẻ nhu cầu giáo viên nước ngoài đến giảng dạy tại các đơn vị, trường học, trung tâm ngoại ngữ/tiếng anh để cùng các trường sư phạm bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nhằm bảo đảm đúng quy định, nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục. Quảng bá hình ảnh, thương hiệu của nhau thông qua hệ thống trang thông tin, các kênh mạng xã hội do Hai Bên quản trị. 2022 – 2026.

Ngoài ra còn một số đơn vị khác Trung tâm sẽ phối hợp để đưa sinh viên đến thực tập tại các doanh nghiệp, tìm việc làm thêm, giới thiệu việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp;tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ,giáo dục hướng nghiệp, khởi nghiệp….

Theo ĐCSVN

TIN LIÊN QUAN