Thái Bình xuất khẩu 37 lao động làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Các lao động làm việc thời vụ tại Hàn Quốc có mức thu nhập gần 40 triệu đồng/tháng.

Một thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp là Hàn Quốc đang được tỉnh Thái Bình tập trung quan tâm, chú trọng. Sau hơn 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, địa phương đã kết nối với nước bạn để duy trì chương trình đầy triển vọng này.

Ông Lê Văn Côn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình cho biết: Trong các năm 2018 và 2019, đơn vị đã đưa 44 lượt lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp (khoảng 20 người) sang tỉnh Jeju (Hàn Quốc) làm việc, mỗi đợt kéo dài 3 tháng.

Bắt đầu từ tháng 7/2023, Trung tâm phối hợp với huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) tổ chức 2 đợt đưa người lao động làm việc thời vụ sang tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), với tổng số 37 người.

Được biết, các lao động thời vụ trước khi sang nước bạn đã được tập huấn kỹ năng sống, một số ngôn ngữ giao tiếp nhất định cũng như tìm hiểu tập quán, phong tục nước sở tại.

Công việc tại Hàn Quốc không quá phức tạp, chỉ là những việc làm phổ thông như cắt hành, hái cà chua, cắt hẹ… Được biết, người lao động làm 8 tiếng/ngày và 1 tháng làm 26 ngày, có mức thu nhập gần 40 triệu đồng.

Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình, đây là thị trường tiềm năng, lao động giản đơn, trả công cao, nhưng hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu từ phía bạn.

Nếu như các năm trước, các lao động sang làm việc thời vụ trong 3 tháng, thì lần này thời gian kéo dài đến 5 tháng.

Cũng trong sáng 25/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình tổ chức phiên giao dịch việc làm online kết nối 9 tỉnh, thành phố gồm: Thái Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Ninh Bình và Hà Nội.

Riêng tại điểm giao dịch việc làm tại Thái Bình đã có khoảng 300 lao động tham dự, trong đó có hơn 100 người tham dự khai giảng lớp tiếng Hàn dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Tất cả người lao động, doanh nghiệp tham gia tại các điểm cầu đều được tư vấn về các chính sách liên quan đến cung-cầu lao động, chế độ tiền công, tiền lương, chính sách bảo hiểm thất nghiệp…

Nguồn Nhân Dân

TIN LIÊN QUAN