MVP tiên phong trong tuyển chọn, đào tạo lao động tàu đánh cá

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, tính đến năm 2019 có gần 12.000 lao động Việt Nam đi làm việc trên các tàu đánh cá nước ngoài. Thị trường tiếp nhận chủ yếu là Hàn Quốc. Thuyền viên Việt Nam được đánh giá có tay nghề tốt, chăm chỉ và tiếp thu nhanh nên được các chủ tàu Đài Loan và Hàn Quốc tín nhiệm.

Để giữ uy tín với chủ tàu cá Hàn Quốc về chất lượng thuyền viên đánh cá gần bờ và quản lý tốt thuyền viên, giảm thiểu tỉ lệ bỏ trốn, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Công ty Cổ phần Nguồn nhân lực Việt Nam Thái Bình Dương (MVP) đã xây dựng một phương án tuyển chọn, đào tạo và các biện pháp quản lý và chống trốn hiệu quả. Phương án này đã được MVP đăng ký bản quyền, thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học công nghệ Việt Nam. MVP luôn xác định sự phát triển bền vững, lâu dài, và giữ uy tín với các đối tác, nâng cao chất lượng lao động là nhiệm vụ hàng đầu, xuyên suốt quá trình hoạt động và phát triển.

TUYỂN CHỌN

Phương thức tuyển:

Tuyển chọn trực tiếpThông qua sàn giao dịch việc làm
+ Công khai các thông tin liên quan đến công tác tuyển chọn, tổ chức quảng cáo trên các phương tiện truyền thông tại các địa phương có ứng sinh tuyển chọn.
+ Trực tiếp cử cán bộ tuyên truyền, giải thích về điều kiện tiêu chuẩn tuyển ứng sinh tại các xã ven biển miền Trung.
+ Thông qua các thuyền viên đã và đang làm việc trên các tầu cá gần bờ Hàn Quốc giới thiệu người than tham gia, hoặc liên hệ với các thuyền viên đã hoàn thành hợp đồng 5 năm quay lại làm việc theo yêu cầu của Chủ tầu.
+ Ưu tiên tuyển những thuyền viên hoàn thành tốt hợp đồng làm việc trên các tàu cá gần bờ, xa bờ Hàn Quốc, và tầu cá gần bờ, xa bờ Đài Loan trực tiếp đến đăng ký.
+ Chọn các ứng cử viên phù hợp trong ngân hàng lao động của sàn giao dịch việc làm thuộc Sở Lao Động của các tỉnh ven biển miền Trung, liên hệ và phỏng vấn trực tiếp thuyền viên.

Địa bàn tuyển dụng: Địa phương tuyển chọn chủ yếu là các xã vùng ven biển các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và mở rộng thêm các xã ven biển nam miền Trung như: Quảng Ngãi, Quảng Nam( trừ những địa phương đặc biệt theo phía yêu cầu của đại lý Hàn Quốc do số lượng bỏ trốn nhiều mà đại lý không tuyển chọn)

Đối tượng dự tuyển

 • Độ tuổi: theo quy định của hiệp hội nghề cá Hàn Quốc từ 21 tuổi đến 42 tuổi, cao: 165cm trở lên hoặc theo quy định yêu cầu độ tuổi của phía đại lý Hàn Quốc
 • Sức khỏe: đủ điều kiện theo quy định của Hàn Quốc (thuyền viên đủ điều kiện sức khỏe là có sức khỏe tốt được khám tại bệnh viện quy định là BV GTVT Hà Nội), không bị dị tật, không cận thị, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Nhân thân: không có tiền án tiền sự, hoặc bị cấm nhập cảnh( có giấy xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước), không có thân nhân đang sống và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Trình độ chuyên môn: có kinh nghiệm đi biển 3 năm trở lên, chịu được cường độ lao động cao, đáp ứng được yêu cầu công việc. Ưu tiên những thuyền viên đã hoàn thành hợp đồng làm việc trên các tàu cá gần bờ, xa bờ Hàn Quốc, hoặc hoàn thành hợp đồng trên các tàu cá gần bờ, xa bờ Đài Loan.
 • Chưa từng sống và nhập cảnh bất hợp pháp vào Hàn Quốc, Đài loan và các nước khác.

Phương pháp sơ tuyển và tuyển chọn chính thức

Vòng 1: Sơ tuyển thuyền viên
+ Nếu số lượng tham gia trên 50 thuyền viên/ địa phương: công ty MVP phối hợp với tổ chức có khả năng và kinh nghiệm trong tuyển chọn thuyền viên tại địa phương, để tổ chức sơ tuyển tại địa phương.
+ Nếu số lượng tham gia dưới 50 thuyền viên: sẽ tập trung về một địa phương gần nhất để sơ tuyển.
Nội dung sơ tuyển như sau:
+ Kiểm tra thể lực: chiều cao, cân nặng, thị lực.
+ Kiểm tra kinh nghiệm: năm kinh nghiệm, loại hình đánh bắt( thuyền viên phải cung cấp sổ thuyền viên cũ hoặc hợp đồng với chủ tàu trước kia, hộ chiếu cũ, có đóng dấu xuất nhập cảnh).
+ Kiểm tra nhân thân và trình độ văn hóa.
Vòng 2: Tuyển chọn chính thức
Đối tác Hàn Quốc và Công ty sẽ trực tiếp tuyển chọn thuyền viên đã qua vòng sơ tuyển tại địa phương, hoặc một địa điểm được chỉ định. Hoặc đối tác Hàn Quốc dựa trên thông số hồ sơ của thuyền viên do công ty MVP gửi, chọn lựa thuyền viên chính thức, trước khi phân tàu.
Những thuyền viên đạt vòng tuyển chọn chính thức phải hoàn tất hồ sơ để đối tác Hàn Quốc đệ trình cho Chủ tầu hoặc chủ sử dụng xét duyệt qua hồ sơ trước khi xin thủ tục visa tại nước sở tại.

Hoàn tất thủ tục hồ sơ xuất cảnh cho thuyền viên
Tất cả các thuyền viên trúng tuyển chính thức phải hoàn tất hồ sơ theo mẫu của công ty MVP và các thủ tục giấy tờ theo yêu cầu của phía đối tác Hàn Quốc.

 • Phòng nghiệp vụ thuyền viên phải hướng dẫn thuyền viên hoàn thành các hồ sơ bao gồm: hộ chiếu, giấy khám sức khỏe của bệnh viện chỉ định, giấy xác nhận không tiền án tiền sự và các giấy tờ thủ tục khác trong thời gian quy định.
 • Phòng nghiệp vụ thuyền viên phải hoàn tất và dựng hồ sơ cho thuyền viên gửi cho đối tác Hàn Quốc theo đúng yêu cầu và tiến độ.
 • Giúp thuyền viên khai tờ khai xin cấp visa và hướng dẫn cách trả lời phỏng vẫn xin visa( nếu có).
 • Phải hoàn tất thủ tục xuất cảnh cho thuyền viên theo đúng lịch trình đã thống nhất với đối tác.

ĐÀO TẠO VÀ GIÁO DỤC ĐỊNH HƯỚNG

Thuyền viên sau khi được tuyển chọn,  trong thời gian đợi hoàn tất thủ tục xuất cảnh, toàn bộ thuyền viên đều phải tập trung tại cơ sở đào tạo của công ty MVP để tham gia khóa học tiếng Hàn và giáo dục định hướng (thời gian học tùy theo lịch xuất cảnh nhưng tối đa là 3 tháng và tối thiểu đối với thuyền viên đã biết tiếng và đã hoàn thành hợp đồng trên tàu cá gần bờ, xa bờ của Hàn Quốc về nước quay lại là 3 tuần).

Đào tạo tiếng Hàn:

 • Giáo viên: là giáo viên có trình độ tiếng Hàn (tốt nghiệp các trường ngoại ngữ uy tín).
 • Giáo trình: dạy theo giáo trình quy định của hiệp hội nghề cá Hàn Quóc (giáo trình gồm sách giáo  khoa+ băng đĩa học tiếng ).
 • Thời gian đào tạo: theo quy định của hiệp hội nghề cá Hàn Quốc hoặc theo yêu cầu đặc biệt của phía đại lý, thời gian từ 1-3 tháng.
 • Phòng nghiệp vụ thuyền viên phối hợp quản lý và sát hạch.

Giáo dục định hướng: thời gian 1 tuần trước khi xuất cảnh (nội dung: luật pháp, phong tục tập quán của Hàn Quốc, quyền lợi và nghĩa vụ của thuyền viên phải thực hiện và được hưởng trước khi xuất cảnh và trong quá trình làm việc tại Hàn Quốc, loại hình tàu đến làm việc, quy mô tầu bao nhiêu người, trọng tải và địa phương tầu đăng ký hoạt động).

Yêu cầu:  Kết thúc khóa đào tạo thuyền viên phải có bài kiểm tra đánh giá tiếng Hàn , cam kết và bài thu hoạch cuối khóa đào tạo về nội dung giáo dục định hướng.

Đào tạo nghề: thuyền viên được thực hành làm việc, đi trên trên tàu đánh cá ngoài biển thời gian 2 tuần. Tàu đánh cá mà thuyền viên học thực hành là tàu được công ty MVP ký liên kết đào tạo. Tàu cá phải đủ tiêu chuẩn an toàn, cũng như đầy đủ các trang thiết bị cho thuyền viên thực hành( có đầy đủ chứng nhận đăng kiểm theo quy định), thuyền viên được thực hành các kỹ năng phù hợp với yêu cầu của phía đại lý Hàn Quốc như: vá lưới, trầu dây, kéo lưới….

Đào tạo thể lực và 4 kỹ năng cơ bản:

 • Giáo viên: là giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp về ngành hàng hải, tốt nghiệp trường đại học hàng hải uy tín ở trong nước, và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trên các tàu cá, cũng như tàu hàng của nước ngoài.
 • Nội dung đào tạo: rèn luyện sức khỏe, thể lực để có thể chịu được mọi điều kiện khi làm việc trên tàu. Ngoài ra, được đào tạo 4 kỹ năng cơ bản:  kỹ năng sinh tồn (cứu sinh), kỹ năng phòng cháy chữa cháy (cứu hỏa), kỹ năng cứu thủng, và chăm sóc y tế cơ bản theo quy định của luật hàng hải quốc tế.
 • Thời gian đào tạo: 2 tuần

KẾ HOẠCH QUẢN LÝ VÀ CHỐNG TRỐN

QUẢN LÝ

 1. Sau khi thuyền viên đến Hàn Quốc làm việc, thường xuyên trao đổi, liên lạc chặt chẽ với đối tác để kịp thời xử lý các phát sinh, phối hợp thông qua điện thoại, điện thoại internet gọi cho thuyền viên giải quyết khi phát sinh vấn đề。Tạo mối quan hệ thân thiết và thường xuyên liên lạc với thuyền viên cũng như gia đình họ,động viên, giải quyết kịp thời thuyền viên khi họ phát sinh các vấn đề khúc mắc với chủ sử dụng, cũng như với các thuyền viên khác trên tàu.
 2. Trong trường hợp khẩn cấp, cử cán bộ phiên dịch tới hiện trường để dịch và giải quyết cho thuyền viên.
 3. Trong trường hợp thuyền viên bỏ trốn khỏi nơi làm việc, thuyền viên hoặc người bảo lãnh sẽ phải đền bù tiền thiệt hại cho đối tác nước ngoài. Nếu thuyền viên hoặc người bảo lãnh từ chối bồi thường, MVP sẽ đưa ra tòa đế xác định mức bồi thường theo cam kết đã ký. MVP sẽ hoàn toàn chấm dứt mọi nghĩa vụ về việc quản lý thuyền viên đã bỏ trốn. Họ sẽ tự chịu trách nhiệm cho những hành động của mình trước tòa án Việt Nam và Hàn Quốc. MVP sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm thông tin về thuyền viên bỏ trốn và cung cấp cho cảnh sát Hàn Quốc. MVP sẽ mua vé máy bay cho thuyền viên bỏ trốn quay về nước và yêu cầu gia đình hoàn trả khi họ vè tới Việt Nam
 4. Thuyền viên bỏ trốn khỏi nơi làm việc, công ty sẽ áp dụng theo nghị định “Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động” , người bỏ trốn sẽ bị phạt từ 80.000.000 VNĐ- 100.000.000VNĐ, trong trường hợp thuyền viên vẫn chưa bị bắt về nước, thì người bảo lãnh sẽ phải trả khoản tiền trên.

CHỐNG TRỐN

Thủ tục giấy tờ: Trước khi thuyền viên làm thủ tục xuất cảnh tới Hàn Quốc làm việc, thuyền viên và người nhà (người bảo lãnh) phải ký kết các giấy tờ như sau: Đơn tình nguyện đi làm ở nước ngoài với thời gian xác định cụ thể và cam kết bảo lãnh, có xác nhận của chính quyền địa phương, trong trường hợp thuyền viên bỏ trốn ở nước ngoài, công ty MVP có quyền kiện người bảo lãnh ra tòa án, người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam.

Ngoài ra MVP sẽ áp dụng các biện pháp dưới đây để ngăn chặn việc bỏ trốn của thuyền viên:

 1. Thẩm tra rõ thân nhân của thuyền viên khi sơ tuyển để tuyển chọn đúng đối tượng. Từ chối tuyển chọn các thuyền viên có thân nhân đang làm việc bất hợp pháp ở Hàn Quốc, hạn chế tuyển chọn các thuyền viên ở địa phương có nhiều lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc.
 2. Biện pháp hành chính: Thực hiện tốt việc tuyển chọn thuyền viên theo các yêu cầu từ đối tác nước ngoài, đào tạo huấn luyện thuyền viên trước khi đi lao động để họ hiểu rõ nội dung khóa đào tạo cũng như quyền và nghĩa vụ của mình.
 3. Nghĩa vụ kinh tế: Ngoài việc đặt cọc vé 1 chiều từ Việt Nam tới Hàn Quốc, tương đương 500 USD, gia đình thuyền viên còn phải thế chấp cho MVP toàn bộ giấy tờ nhà đát phát hành trong sổ đỏ, quyết định phân chia khu nhà ở,… để ngăn chặn thuyền viên không bỏ trốn hoặc đơn phương phá vỡ hợp đồng
 4. Cử cán bộ đại diện sang Hàn Quốc phối hợp với đối tác giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan tới thuyền viên trong quá trình thực hiện hợp đồng.
 5. Cam kết, bảo lãnh : Gia đình thuyền viên phải cam kết và chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp thuyền viên bỏ trốn hoặc đơn phương phá vỡ hợp đồng, trước khi thuyền viên xuất cảnh mời văn phòng luật sư tới làm chứng, phổ biến rõ cho người lao động, cũng như người bảo lãnh, trách nhiệm bồi thường, liên đới của người bảo lãnh khi thuyền viên bỏ trốn ở Hàn Quốc

TIN LIÊN QUAN