Hướng đến thị trường thu nhập cao

Ngoài thị trường truyền thống, nhiều doanh nghiệp tích cực khai thác những thị trường tiềm năng để tạo việc làm bền vững cho người lao động

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết nhiều biện pháp đồng bộ đang được triển khai để thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ và bộ giao đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022. Ngoài ổn định thị trường lao động truyền thống tiếp nhận nhiều người lao động (NLĐ) Việt Nam, cục đang từng bước mở rộng những thị trường mới, thị trường tiềm năng như châu Âu, Úc…

Mở hướng đi mới

Xác định việc khai thác những thị trường khó tính hơn nhưng cho NLĐ Việt Nam nhiều cơ hội hơn là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ XKLĐ và Chuyên gia (Suleco; TP Thủ Đức, TP HCM), khẳng định chưa bao giờ NLĐ có nhiều có hội lựa chọn việc làm tốt như hiện nay. “Chúng tôi hoạt động với phương châm “Giáo dục để thành người – Đào tạo để thành tài – Lao động để thành đạt – Cộng lực để thành công”. Trên cơ sở đó, ngoài đẩy mạnh phái cử NLĐ sang Nhật Bản, chúng tôi còn có đối tác ở châu Âu và châu Mỹ sẵn sàng đưa NLĐ đến những thị trường cao cấp hơn. Đây là những thị trường rất tiềm năng và nếu khai thác tốt sẽ là cơ hội để lao động NLĐ Việt Nam nâng cao giá trị lao động của mình, có thu nhập cao hơn” – bà Hạnh cho biết.

Đó cũng là nỗ lực mà ban giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động Mai Linh (Công ty TNHH Hợp tác quốc tế Mai Linh; quận 7, TP HCM) đang thực hiện. Ông Đinh Thành Bình, Phó Giám đốc trung tâm, cho biết việc tìm kiếm thị trường mới theo hướng công việc tốt hơn, cho thu nhập cao hơn và bền vững hơn là trọng tâm của công ty trong năm 2022. Tháng 4 tới đây, chính phủ Úc sẽ dành khoảng 1.500 visa 462 cho công dân Việt Nam. Hiện công ty đang tích cực làm việc với đối tác Úc để chuẩn bị đưa NLĐ diện visa 462 sang Úc làm việc. “Visa 462 là visa dành cho công dân những nước được Bộ Di trú Úc chỉ định đến Úc làm việc trong ngắn hạn. Visa này cho phép NLĐ làm việc tại Úc trong thời gian 1 năm và được gia hạn 2 lần tiếp theo. Như vậy, NLĐ sẽ được làm việc trong 3 năm và nếu đủ điều kiện sẽ có thể kéo dài thời gian làm việc và định cư” – ông Bình cho biết.

Điều kiện để tham gia chương trình visa 462 là công dân có quốc tịch Việt Nam trong độ tuổi từ 20 đến 31, tốt nghiệp THPT trở lên và có trình độ tiếng Anh theo quy định của chính phủ Úc. Các công việc mà NLĐ có thể làm khi đi theo diện visa 462 là trồng, chăm sóc và thu hoạch nông sản; chế biến thủy sản, đóng gói trong nhà máy; các công việc kỹ thuật như bảo trì máy móc; các công việc liên quan đến nhà hàng, khách sạn như phục vụ, nấu bếp… Mức lương NLĐ được hưởng từ 60-80 triệu đồng/tháng.

“Đây là mức lương mà các chủ sử dụng lao động phía Úc cam kết. Mức lương này chưa tính các loại phụ cấp hoặc làm thêm giờ và không bao gồm chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, khu vực mà NLĐ Việt Nam đến Úc làm việc đều có mức phí tương đối thấp” – ông Bình nói thêm.

Chi phí thấp, thu nhập cao

Ông Nguyễn Du, Viện trưởng Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET; quận Bình Tân, TP HCM), cho rằng nhu cầu đi học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp của thế hệ trẻ Việt Nam tại các nước phát triển luôn được các bậc phụ huynh quan tâm, định hướng và quyết định dựa trên các tiêu chí về chi phí, cơ hội việc làm trong thời gian đào tạo, thu nhập sau đào tạo, cơ hội định cư lâu dài. Với nhiều năm kinh nghiệm đưa NLĐ sang Cộng hòa Liên bang Đức, ông Du cho rằng nếu so với chi phí để sang các nước như Mỹ, Canada, Úc, Newzeland, Anh Quốc, Hà Lan để học tập và phát triển sự nghiệp, chi phí để sang Đức thấp hơn nhiều.

Hiện Đức đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, trong đó phải kể đến việc thiếu hụt khoảng 40.000 nhân sự y tế như điều dưỡng, hộ lý mỗi năm. Các ngành như xây dựng, cơ khí ôtô, nhà hàng – khách sạn cũng đang cần một lượng lớn lao động đến từ bên ngoài khối EU. “Các em được miễn 100% học phí tại Đức, sinh hoạt phí như ăn, đi lại, khám chữa bệnh được doanh nghiệp chi trả thông qua hợp đồng việc làm trong suốt thời gian đào tạo từ 1.000 – 1.400 euro/tháng. Ngay khi tốt nghiệp được tiếp nhận ký hợp đồng làm việc lâu dài với mức lương khởi điểm 3.000 – 4.000 euro/tháng. Trong khi đó nếu học tại các nước khác, NLĐ phải tự tìm việc làm” – ông Du nói.

Ông Du cũng cho biết hiện IET đang có đối tác tuyển NLĐ đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học tại Việt Nam, chỉ cần đào tạo bổ sung từ 6 – 12 tháng tại Đức để được nhận tương đương bằng cấp của Đức. Trong thời gian đào tạo bổ sung, NLĐ được nhà tuyển dụng chi trả lương khởi điểm từ 2.000 – 2.300 euro/tháng.

Bên cạnh thị trường Đức, theo ông Du, các nước như Ba Lan, Na Uy, Đan Mạch, Hungary, Bulgaria, Romania, Serbia… cũng có nhiều cơ hội cho NLĐ Việt Nam. Những quốc gia châu Âu này có hệ thống an sinh xã hội tốt, việc làm đa dạng, phù hợp với NLĐ Việt Nam và cho thu nhập khá cao.

Nhiều nước châu Âu tiếp nhận lao động Việt Nam

Hiện có 9 quốc gia ở châu Âu tiếp nhận lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp gồm: Ba Lan, Lithuania, Hungary, Bulgaria, Cộng hòa Cyprus, Thổ Nhĩ Kỳ, Slovakia, Belarus và Bồ Đào Nha. Bên cạnh đó cũng có nhiều nước tiếp nhận lao động qua đào tạo như Đức, Ba Lan, Serbia, Anh…

Bài và ảnh: GIANG NAM

TIN LIÊN QUAN