Cảnh giác với nhiều chiêu trò tinh vi lừa đảo đi xuất khẩu lao động

Để lừa đảo người lao động, nhiều đối tượng lợi dụng uy tín của các doanh nghiệp có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để lập ra các công ty có tên tương tự, thậm chí, có cả website quảng bá về hoạt động của doanh nghiệp để tăng độ tin cậy.

Dịch bệnh COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, do tình hình dịch bệnh, phần lớn các quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam đều có chính sách hạn chế hoặc đóng cửa tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc. Tuy nhiên, đến nay với việc tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam và các nước, nên chính sách phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có sự thay đổi thích ứng với việc mở cửa trở lại tiếp nhận lao động nước ngoài trong đó có lao động Việt Nam.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho hay, đối tượng lừa đảo đã lợi dụng nhu cầu của người lao động mong muốn đi làm việc ở nước ngoài để có thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt nhưng không phải trải qua các khâu, thủ tục tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng nghề. Do đó, nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tìm nhiều hình thức, thủ đoạn để lừa đảo người lao động. Có những hình thức, thủ đoạn rất tinh vi, phải có sự vào cuộc của cơ quan quản lý, cơ quan chức năng mới có thể phát hiện.

Trong đó có thể kể đến như hành vi lợi dụng uy tín của các doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để lập ra các công ty có tên tương tự nhằm đánh lừa những người lao động.

Ngoài ra, các đối tượng này thường lập thành công ty, có văn phòng và đội ngũ nhân viên như các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức quảng cáo trên mạng xã hội như facebook, zalo… Thậm chí, họ có cả website quảng bá về hoạt động của doanh nghiệp và hình ảnh tuyển chọn, đào tạo người lao động và nơi người lao động làm việc ở nước ngoài.

Theo ông Liêm, các hình thức, thủ đoạn lừa đảo của các tổ chức, cá nhân này vẫn nhằm vào nhu cầu muốn đi làm việc của người lao động bằng mọi giá, sự nhận thức về pháp luật và thông tin việc làm ngoài nước còn hạn chế của một bộ phận người lao động.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, để tránh bị lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần trực tiếp liên hệ đến doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐ-TB-XH cấp. Danh sách các doanh nghiệp có Giấy phép trên trang Thông tin Điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước. Bên cạnh đó, người lao động có thể truy cập các thông tin đối với ngành, nghề, công việc và các khoản chi phí phải chi trả để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể. Liên hệ với cơ quan lao động, chính quyền địa phương nơi thường trú để tìm hiểu thêm về thông tin liên quan đến doanh nghiệp đưa đi làm việc ở nước ngoài, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của địa phương…

“Hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn Luật đã được ban hành, trong đó quy định chặt chẽ về các điều kiện yêu cầu đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Luật và các văn bản hướng dẫn cũng quy định rõ chi phí đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với từng thị trường, ngành, nghề và công việc cụ thể. Thời gian tới, Bộ LĐ-TB-XH sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về các quy định mới được ban hành trong lĩnh vực người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Việc tuyên truyền này bằng các hình thức phù hợp đến các cơ quan, tổ chức và người dân, cộng đồng để nâng cao nhận thức trong việc chấp hành quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH cũng sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này”, ông Nguyễn Gia Liêm cho biết.

Ông Liêm cho rằng, các quy định chi tiết, rõ ràng về các khoản chi phí của người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong các văn bản pháp luật nói trên sẽ là cơ sở để người lao động và các cơ quan, tổ chức và người dân giám sát việc thu tiền của doanh nghiệp đối với người lao động./.

N.T/VOV.VN

TIN LIÊN QUAN