Hàn Quốc đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng

Công nhân phân loại hàng hóa tại một trung tâm phân phối bưu kiện ở Seoul. (Nguồn: Yonhap)

Trước đây, người lao động nước ngoài phải rời Hàn Quốc sau thời gian làm việc tối đa 4 năm 10 tháng nhưng heo quy định mới, họ có thể làm việc hơn 10 năm liên tiếp nếu muốn.

Theo một bài viết được hãng thông tấn Yonhap đăng tải ngày 3/1, trong bối cảnh thu nhập và mức sống tăng đều từ những năm 1980, Hàn Quốc đối mặt với tình trạng thiếu lao động, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất.

Lý do là người Hàn Quốc bắt đầu tránh những công việc lao động tay chân, khó và nguy hiểm.

Vì vậy, chính phủ nước này đã có các biện pháp nhằm thu hút lao động nhập cư thông qua các chương trình như thực tập sinh năm 1993 và thị thực lao động năm 2003.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động vẫn không có dấu hiệu cải thiện, nhất là ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), trong khi nhiều vấn đề mới tiếp tục nảy sinh.

Trong bối cảnh này, chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol đã công bố một gói biện pháp nhằm cải tổ hệ thống thị thực làm việc lần đầu tiên trong 19 năm qua.

Bộ Tuyển dụng và lao động Hàn Quốc đã khởi xướng hệ thống mới nói trên, tập trung vào cách thức quản lý lao động nhập cư hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các doanh nghiệp.

Trước đây, người lao động nước ngoài phải rời Hàn Quốc sau thời gian làm việc tối đa 4 năm 10 tháng. Theo quy định mới, họ có thể làm việc hơn 10 năm liên tiếp nếu muốn.

Người lao động nhập cư cũng sẽ được làm các công việc như giúp việc gia đình, chăm sóc trẻ, hay làm tại các công ty logistics.

Chính phủ cũng quyết định tạo các cơ hội việc làm cho người nước ngoài đang nghiên cứu tại Hàn Quốc, nếu họ được đánh giá là có năng lực chuyên môn cao.

Trước những thay đổi nhanh chóng trong cấu trúc dân số khi tỷ lệ sinh thấp hơn và dân số già hóa, việc mở rộng tuyển dụng lao động nhập cư là tất yếu.

Theo Cục Thống kê Hàn Quốc, dân số ở độ tuổi lao động tại nước này đến năm 2040 có thể sẽ giảm 9 triệu người trong khi số người cao tuổi sẽ tăng tương đương.

Nước này đã bắt đầu ghi nhận tình trạng giảm dân số tự nhiên từ năm 2020 khi tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp hơn tỷ lệ tử vong. Dân số giảm có thể ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng quốc gia.

Theo đà hiện nay, Hàn Quốc có thể ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng ở mức 0% và kinh tế sẽ ngừng tăng trưởng trong 20 năm.

Một số chuyên gia cảnh báo quỹ lương hưu quốc gia cạn kiệt và sự biến mất của những khu làng ở vùng nông thôn giống như ở Nhật Bản.

Để ngăn chặn khả năng xảy ra các kịch bản trên, các chính phủ tiền nhiệm ở Hàn Quốc đã chi 280.000 tỷ won (221 tỷ USD) trong 15 năm qua để tăng tỷ lệ sinh, nhưng không hiệu quả.

Năm 2021, tỷ lệ sinh dự kiến ở Hàn Quốc là 0,81 trẻ/1 phụ nữ, mức thấp nhất thế giới.

Theo bài viết, giờ là lúc Hàn Quốc cần thay đổi chính sách hướng đến nâng cao sự ổn định kinh tế và xã hội bằng cách đảm bảo nguồn nhân lực, thay vì tìm cách tăng tỷ lệ sinh.

Chính phủ Hàn Quốc mới đây thông báo sẽ lập một cơ quan nhập cư trong năm nay nhằm đề ra các chính sách nhập cư tổng thể, qua đó giải quyết các vấn đề liên quan dân số./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+) – Nguồn VietnamPlus

TIN LIÊN QUAN