Giấc mơ đổi đời và cuộc chạy trốn khỏi kẻ buôn người

Các nạn nhân trong các vụ mua bán người trình báo với cán bộ điều tra Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh. Ảnh: T.Danh

Đánh vào tâm lý mong muốn mau chóng có “việc nhẹ, lương cao” để đổi đời của nhiều người (chủ yếu là người dân vùng nông thôn, nhất là phụ nữ), một số đối tượng đã kết nối trực tiếp hoặc mở các trang mạng xã hội (MXH) để tuyển dụng rồi đưa các nạn nhân vào “bẫy” buôn người.

Đi tìm giấc mơ đổi đời

Chỉ vì muốn nhanh chóng “đổi đời”, nhiều người vì thiếu hiểu biết hoặc bất chấp mà nghe theo lời mời gọi hấp dẫn của người lạ. Hậu quả là không ít người phải kêu cứu hoặc tìm cách thoát thân khi bị bán sang xứ người lao động trái phép hoặc sa vào các “động quỷ”.

* Nhận trái đắng vì tin những lời có cánh…

Sự việc xảy ra đã hơn 1 năm nhưng với chị T.T.N. (ngụ TP.Biên Hòa), khoảng thời gian bị các đối tượng trong đường dây mua bán người đưa sang Campuchia để hoạt động mại dâm trong các cơ sở massage, quán karaoke như một cơn ác mộng.

Chị T.T.N. kể, giữa năm 2021, do thất nghiệp nên chị lên các trang MXH tìm kiếm việc làm. Qua các trang Facebook, chị biết được một nhóm người đang có nhu cầu tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động tại Campuchia để làm việc trong các quán karaoke và nhà hàng với mức lương từ 80-100 triệu đồng/tháng. Nghĩ rằng đây là cơ hội để mình có được việc làm với thu nhập cao nên chị N. quyết định đi “xuất khẩu lao động”.

Sau khi nhận được cái “gật đầu” từ chị N., các đối tượng liên tục liên hệ và đưa chị qua Campuchia bằng con đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, sau khi sang đó, chị N. mới “tá hỏa” khi bị các đối tượng đưa vào cơ sở kinh doanh karaoke và nhà hàng để hoạt động mại dâm chứ không phải làm nhân viên phục vụ như lời hứa ban đầu.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, từ đầu năm 2022 đến nay, đã xác định có hơn 160 người trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Trong số này, phần lớn được các đối tượng buôn người đưa sang Campuchia để làm việc trong các sòng bạc, cơ sở kinh doanh game, các tụ điểm lừa đảo trên mạng, các cơ sở massage, quán karaoke…

Các nạn nhân trong những đường dây buôn người qua nước ngoài thời gian gần đây không chỉ có nữ mà còn có cả nam. Như trường hợp của anh N.V.H. (ngụ H.Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), là nạn nhân của một đường dây mua bán người mà Công an tỉnh triệt phá vào giữa tháng 6-2022. Trước đó, vào giữa năm 2021, anh H. lên MXH tìm việc làm. Thông qua một số tài khoản Facebook “Ngang ruby” và “Nguyen Ngoc Gia Linh” giới thiệu qua Campuchia bán quần áo, cắt vải với mức lương khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Thấy công việc nhẹ nhàng mà thu nhập khá cao, anh H. đã làm theo hướng dẫn và được các đối tượng đưa sang Campuchia làm việc. Thế nhưng, khi sang Campuchia, công việc mà anh H. nhận được hoàn toàn khác với những gì trước đó các đối tượng buôn người đã vẽ ra.

Trình bày với cơ quan công an, anh H. cho biết, sau khi sang Campuchia, anh được các đối tượng đưa vào các phòng có rất nhiều hệ thống máy vi tính để làm việc. Tại đây, các đối tượng yêu cầu anh H. hằng ngày lên mạng tìm kiếm người (chủ yếu là người Việt Nam) để dụ dỗ vào các đường dây lừa đảo.

Không chỉ dụ người có nhu cầu tìm việc rồi bán sang nước ngoài, một số đối tượng còn bán nạn nhân cho các quán karaoke hoạt động mại dâm trá hình ở trong nước. Cụ thể như trường hợp 2 chị Huỳnh N. (sinh năm 2002) và Hồng N. (sinh năm 2003), đều quê tỉnh Sóc Trăng. Thông qua MXH, 2 cô gái quen biết với một phụ nữ tên Thạch Thị Kim Đào (chưa rõ lai lịch). Sau đó, người phụ nữ này lừa cả 2 vào làm việc tại một cơ sở massage ở H.Trảng Bom của vợ chồng Liêm và Phụng (chưa rõ lai lịch). Do không chịu làm nhân viên massage nên 2 cô gái đã bị Liêm bắt viết giấy nhận nợ với số tiền 35 triệu đồng tiền công đào tạo nghề massage.

Sau đó, Liêm bán Huỳnh N. và Hồng N. cho cơ sở massage Mi Mi Ngọc (đóng tại khu Phước Hải, TT.Long Thành, H.Long Thành) do Kiều Công Cảnh (70 tuổi) làm chủ và Kiều Hoài Phước Anh (con trai ông Cảnh) trực tiếp quản lý với giá 70 triệu đồng. Tại đây, 2 cô gái chỉ được ở trong khuôn viên của cơ sở massage, bị giám sát chặt chẽ nên không thể bỏ trốn ra ngoài. Hằng ngày, cùng với các nhân viên trong cơ sở này, Huỳnh N. và Hồng N. bị ép buộc làm nhân viên massage kích dục cho khách.

* Tìm đường thoát thân

Theo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh, ngoài việc bị ép buộc tham gia vào các đường dây lừa đảo trên mạng, phần lớn phụ nữ sau khi sang Campuchia đều bị ép buộc làm gái mại dâm tại các quán karaoke, massage. Nếu nạn nhân không đồng ý thì các đối tượng đe dọa đánh đập và yêu cầu phải trả một khoản tiền hàng chục triệu đồng thì mới được thả về Việt Nam.

Biết mình đã dính “bẫy” lừa đảo của đối tượng buôn người, chị T.T.N. suy sụp và không chấp nhận làm việc. Đồng thời, chị yêu cầu chủ cơ sở thả cho chị về lại Việt Nam. Thấy chị N. muốn bỏ về, các đối tượng này ra điều kiện phải nộp 1,5 ngàn USD về các khoản chi phí đã bỏ ra để mua chị vào làm việc.

Sau nhiều lần tìm cách tiếp cận với một số người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia, chị N. đã thoát được khỏi “động quỷ” của các đối tượng và tìm đến Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia nhờ can thiệp để về nước. Trở về đến Việt Nam, chị N. đến cơ quan công an trình báo toàn bộ sự việc.

Tương tự, do anh H. không rành về việc sử dụng máy vi tính và công nghệ nên sau một thời gian học việc mà không thể làm việc theo yêu cầu, anh H. đã xin nghỉ. Lúc này, các đối tượng buôn người yêu cầu anh phải nộp 4 ngàn USD mới được thả ra.

Đại úy Phạm Văn Bắc, điều tra viên PC02, Công an tỉnh cho biết, trường hợp của anh H. cũng rất muốn có việc làm kiếm thu nhập để phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, khi bị các đối tượng lừa sang Campuchia làm việc, công việc của anh nhận được không như lời giới thiệu ban đầu. Tại đây, các đối tượng ép buộc, quản thúc lao động mỗi ngày khoảng 20 giờ. Khi các nạn nhân không đáp ứng được, các đối tượng đánh đập không cho ra ngoài và bỏ đói gây áp lực với nạn nhân.

Gia đình anh H. không thể có khoản tiền lớn như vậy để đóng thì các đối tượng hạ xuống còn 2,5 ngàn USD và yêu cầu gia đình anh H. phải gửi đủ số tiền trên mới được thả cho về. Trước tình cảnh của anh H., gia đình anh đành phải gửi số tiền gần 60 triệu đồng để anh được trở về Việt Nam.

Trường hợp chị P.T.H.D. và chị D.T.T.M. (ngụ H.Nhơn Trạch) đã bị các đối tượng buôn người lừa bán sang Campuchia vào giữa năm 2021 và ép vào làm việc trong các cơ sở massage để hoạt động bán dâm. Khi chị D. và M. không đồng ý với công việc này, các đối tượng yêu cầu phải trả mỗi người 2,7 ngàn USD (là khoản chi phí đưa sang nước ngoài) thì mới được thả về.

Do không có tiền trả nên chị D. và chị M. phải chấp nhận làm việc được một thời gian mới tìm cách liên hệ với một số người Việt Nam để được hướng dẫn trốn thoát và tìm đường đến Tổng lãnh sự quán Việt Nam để cầu cứu.

Riêng 2 cô gái Huỳnh N. và Hồng N. cũng được Đội Cảnh sát hình sự Công an H.Long Thành giải cứu vào ngày 17-8. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Long Thành vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Kiều Công Cảnh và Kiều Hoài Phước Anh để điều tra về các hành vi mua bán người dưới 16 tuổi và bắt giữ người trái pháp luật.

Qua điều tra bước đầu của cơ quan công an, hành vi bỏ ra 70 triệu đồng mua Huỳnh N. và Hồng N. về làm nhân viên phục vụ trong cơ sở massage của mình để bóc lột tình dục của ông Cảnh đủ yếu tố cấu thành hành vi mua bán người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đối với Phước Anh có hành vi giữ Huỳnh N. và Hồng N. tại cơ sở massage từ ngày 12 đến 17-8 để ép buộc 2 cô gái này kích dục cho khách cũng đủ yếu tố cấu thành hành vi giữ người trái pháp luật được quy định tại
Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trần DanhNguồn Đồng Nai

TIN LIÊN QUAN