“Đánh cắp giấc mơ” xuất khẩu lao động của 22 người

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Hồng Quang, SN 1979, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội; Vũ Đức Minh, SN 1982, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Đinh Hồng Quang và anh Nguyễn Xuân Dũng, SN 1975, quê Hà Tĩnh, cùng lao động tại Hàn Quốc. Đến tháng 6/2019 cả hai bị trục xuất về Việt Nam.

Tháng 6/2020, Quang gọi điện cho anh Dũng hỏi thăm thì được biết anh Dũng đang làm công nhân tại Quảng Nam. Trước đó, Vũ Đức Minh (là em rể của Quang) nói với Quang về việc có khả năng giúp học và cấp bằng lái xe cho ai có nhu cầu nên Quang bảo anh Dũng đi học bằng lái xe ô tô. Quang hứa xin cho anh Dũng vào làm lái xe tại công ty (Cty) Quang đang làm.

Tin tưởng, anh Dũng đã nói chuyện và chuyển cho Minh 4 triệu đồng tiền đặt cọc. Minh bàn với Quang, tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Dũng bằng hình thức đưa đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Hàn Quốc.

Hai anh em Quang bàn bạc đi thuê phòng trọ để làm nơi giao dịch với anh Dũng, làm chứng minh nhân dân (CMND) giả để che dấu nhân thân, lai lịch. Thông qua mạng xã hội, Minh đặt mua của một người không quen biết 1 CMND giả mang tên Phí Văn Luyến, quê Vĩnh Phúc. Sau đó, Minh dùng CMND giả này ký hợp đồng thuê căn hộ tại một chung cư ở quận Hà Đông. Tương tự, Quang cũng đặt mua của một người không quen biết trên mạng xã hội CMND giả mang tên Đinh Hồng Quang, SN 1979, ở quận Hà Đông.

Cuối tháng 6/2020, Quang báo cho anh Dũng, có xưởng gỗ bên Hàn Quốc cần thuê công nhân Việt Nam sang làm việc. Cty của Quang sẽ đứng ra bảo lãnh làm các thủ tục để đưa công nhân sang làm việc, chi phí 5.500 USD, đặt cọc trước 1.000 USD để làm thủ tục xuất cảnh, khi nào có lịch bay thì nộp thêm 1.500 USD. 3.000 USD còn lại sẽ cho người lao động nợ, khi nào sang Hàn Quốc lao động thì trừ vào lương sau.

Anh Dũng đã thông báo cho người nhà và những người cùng quê về việc ai có nhu cầu đi lao động xuất khẩu thì liên hệ với mình, chi phí hết 7.000 USD (hưởng chênh lệch 1.500 USD/người làm kinh phí đi lại, giao dịch với Quang và Minh).

Đầu tháng 7/2020, Quang và Minh đến nhà anh Dũng để gặp và nói chuyện với những người lao động. 13 người đã nộp hồ sơ và nộp tổng số tiền gần 300 triệu đồng cho anh Dũng để làm thủ tục đi XKLĐ tại Hàn Quốc. Sau đó, anh Dũng đã chuyển hồ sơ và tiền của 13 người trên cùng hồ sơ của con trai anh cho Quang. Nhận 300 triệu đồng từ anh Dũng, Quang chuyển 150 triệu đồng cho Minh…

Đến ngày 17/9/2020, Quang nói, Cty HOKOONG tuyển người đợt 2 đi lao động xuất khẩu, số lượng khoảng 10 người, chi phí vẫn như đợt 1. Nghe được thông tin trên, anh Dũng tiếp tục thông báo cho mọi người. Sau đó, có 9 người đã nộp tiền để đi Hàn Quốc.

Cơ quan chức năng xác định Quang và Minh đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tổng số gần 800 triệu đồng của 22 bị hại trong thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 9/2020.

Hội đồng xét xử của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Quang và Minh cùng mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo KTĐT

TIN LIÊN QUAN