Cập nhật tình hình người Việt bị lừa đảo lao động ở nước ngoài

Cập nhật tình hình người Việt bị lừa đảo lao động và giam giữ tại Campuchia. (Ảnh minh họa)

Bộ Ngoại giao cập nhật công tác bảo hộ công dân liên quan vụ việc nhiều người Việt bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp và bị giam giữ.

Chiều 20/10, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan việc nhiều người Việt Nam bị lừa sang lao động bất hợp pháp tại Campuchia và bị giam giữ tại một resort giáp biên giới Thái Lan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, đây là khu vực lãnh sự của tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, Campuchia. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang trong thời gian vừa qua phối hợp với một số chính quyền tại địa phương của các tỉnh, trong đó Oddor Meanchey, Banteay Meanchey,… triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới lao động trái phép.

“Trong khoảng từ tháng 7 tới tháng 9 năm nay, Tổng lãnh sự quán đã phối hợp và giải cứu đưa về nước khoảng 100 công dân Việt Nam. Từ khoảng cuối tháng 9/2022, qua công tác nắm tình hình, Tổng lãnh sự quán đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương, phối hợp giải cứu thêm được 171 công dân Việt Nam”, Người phát ngôn thông tin.

Sau khi đưa người lao động Việt Nam ra khỏi cơ sở lao động trái phép, Tổng lãnh sự quán đã cử cán bộ trực tiếp đến gặp, triển khai biện pháp bảo hộ công dân như hỗ trợ nhu yếu phẩm và hoàn tất các thủ tục để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất.

Ở trong nước, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng của các địa phương trong nước để sớm xác minh nhân thân và phối hợp tiếp nhận công dân từ Campuchia.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang sẽ tiếp tục phối hợp và làm việc với các cơ quan chức năng của Campuchia, đề nghị tăng cường việc rà soát, truy quét tại các khu vực trên để tìm kiếm, giải cứu thêm công dân Việt Nam nếu có, đồng thời sẽ triển khai các biện pháp bảo hộ công dân và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân Việt Nam.

Tình hình lao động Việt Nam tại châu Phi

Thời gian vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola có cảnh báo công dân Việt Nam tránh bị lôi kéo lao động trái phép và cũng nhận được yêu cầu trợ giúp của một số công dân bị mắc kẹt ở châu Phi. Cập nhật thông tin về vấn đề này, Người phát ngôn cho biết, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với lãnh sự quán tại Angola kiêm nhiệm CHDC Congo, và được biết lãnh sự quán đã tiếp nhận được một số yêu cầu người lao động muốn được hỗ trợ, đưa về nước từ công dân Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Congo, do có vướng mắc với chủ lao động trong vấn đề bố trí việc làm, sinh hoạt, hoặc tiền lương.

“Trước tình hình đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã chủ động làm việc với cơ quan chức năng của CHDC Congo để cung cấp thông tin, đề nghị các cơ quan chức năng Congo có các biện pháp đảm bảo đời sống cho người lao động Việt Nam. Đồng thời Đại sứ quán cũng đã kết nối với cộng đồng người Việt tại Congo để tạo điều kiện về lưu trú tạm thời trong thời gian chờ giải quyết các vướng mắc, đồng thời phát các khuyến cáo người lao động phải tìm hiểu kĩ trước khi nhận hợp đồng lao động tại CHDC Congo”.

Đến thời điểm này tình hình đã ổn định và được cải thiện hơn.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, làm việc với các chủ sử dụng lao động để xử lí các vấn đề phát sinh. Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo Cục lãnh sự phối hợp với Lãnh sự quán Việt Nam tại Angola và các cơ quan chức năng của Việt Nam để kịp thời có các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

“Một lần nữa chúng tôi khuyến cáo công dân Việt Nam và người lao động tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi nhận hợp đồng lao động ở nước ngoài, tránh để bị lừa đảo hoặc vướng vào lao động bất hợp pháp. Khi có vấn đề phát sinh liên hệ ngay với đại diện Việt Nam ở nước ngoài một cách trực tiếp hoặc qua đường dây nóng bảo hộ công dân”.

Phương Anh – Hoàng LinhNguồn VTC

TIN LIÊN QUAN