Vượt biên sang Trung Quốc rồi móc nối đưa 5 người đi lao động ‘chui’

Toàn bị cơ quan An ninh điều tra khởi tố sau khi tổ chức cho nhiều người đi lao động "chui".
Sau khi vượt biên sang Trung Quốc, Toàn móc nối với người đàn ông bản địa rồi quay về Việt Nam để tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài lao động ‘chui’.

Ngày 27-9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự về vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời, khởi tố bị can Ngụy Đình Toàn (SN 1987, ở thôn Núi Ô, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại Khoản 2 Điều 349 Bộ luật Hình sự và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh đối với người đàn ông này.

Theo kết quả điều tra, vào năm 2018, Toàn vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Khi sang Trung Quốc, Toàn có quen một người đàn ông Trung Quốc tên “A Bảo” chuyên môi giới công việc và lấy Wechat để liên hệ khi cần.

Đến đầu năm 2019, Toàn liên hệ với “A Bảo” nhờ đón, bố trí công việc ở Trung Quốc. Sau đó Toàn có kể với 2 người cùng thôn biết và họ có đặt vấn đề nhờ Toàn cho đi cùng sang Trung Quốc làm thuê, Toàn đồng ý.

Sau đó, 3 người đi xe khách lên Lạng Sơn rồi được xe của “A Bảo” đã bố trí sẵn đưa vượt biên sang Trung Quốc. Đến khoảng tháng 3-2020, Toàn liên hệ lại liên hệ với “A Bảo” đặt vấn đề nhờ lo vượt biên sang Trung Quốc cho một số người quen biết.

Khi được người đàn ông Trung Quốc đồng ý, Toàn tổ chức cho 5 người đi xe khách lên Cao Bằng rồi vượt biên qua Trung Quốc theo bố trí của “A Bảo” và Toàn bố trí đưa đi làm tại các xưởng sản xuất ở Trung Quốc…

Ngày 4-6-2020 Toàn và “A Bảo” bị Công an Trung Quốc bắt giữ và khởi tố về tội “Tổ chức vượt biên”.

Ngày 31-7, Cơ quan điều tra nhận được công văn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc chuyển kết quả thực hiện tương trợ tư pháp về hình sự từ Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước CHND Trung Hoa về việc xử lý đối với Ngụy Đình Toàn. Cơ quan điều tra đã trưng cầu dịch thuật các tài liệu trên.

Hiện cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bảo An – Phan TrangNguồn CA TP.HCM

TIN LIÊN QUAN