Việt Nam và Nhật Bản bảo vệ quyền lợi toàn diện cho lao động hai nước

Quang cảnh hội thảo

Trong bối cảnh số lượng người lao động Việt Nam tại Nhật Bản và người lao động Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng tăng, hai bên đang trao đổi và đàm phán ký kết Hiệp định bảo hiểm xã hội song phương

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa phối hợp với Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Hội thảo “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản: Chặng đường hợp tác trong lao động, việc làm và an sinh xã hội”.

Hội thảo là cơ hội để nhìn lại chặng đường 50 năm hợp tác của hai nước trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội, đồng thời đề xuất các định hướng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới.

Ngày 21-9-1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong lĩnh vực lao động và xã hội, hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác về giáo dục nghề nghiệp, đưa thực tập sinh và lao động sang Nhật Bản học tập và làm việc, an sinh xã hội.

Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản chính thức bắt đầu từ năm 1992, thông qua tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản. Kết quả hợp tác về lao động ngày càng tốt đẹp và không ngừng phát triển đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân, doanh nghiệp của cả hai nước.

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân hai nước

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, các đại biểu đến từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản… đã có nhiều ý kiến trao đổi về tình hình hợp tác trong lĩnh vực lao động và di cư lao động; hiệp định BHXH giữa 2 nước; hiệu quả việc thiết lập đường dây nóng 111 về giải pháp phòng, chống mua bán người; hoạt động của tình nguyện viên tại Trung tâm bảo trợ xã hội hoặc Trung tâm/Bệnh viện phục hồi chức năng; thực trạng và tiềm năng phát triển nguồn nhân lực…

Hiện Việt Nam và Nhật Bản đang phối hợp triển khai Dự án “Hỗ trợ kết nối thông tin việc làm cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” nhằm hỗ trợ người lao động Việt Nam tìm việc phù hợp tại nước ngoài theo đúng nhu cầu nguyện vọng; hỗ trợ người lao động sau khi về nước tiếp cận đầy đủ thông tin việc làm trong nước thông qua tuyển dụng từ các doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ tiếp cận tốt hơn với lao động có nhu cầu việc làm…

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển nguồn nhân lực, Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam hoàn thành hệ thống đánh giá kỹ năng nghề đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp phụ trợ và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng ưu tú tại Việt Nam trong một số ngành nghề như cơ khí điện, điện, điện tử của ngành công nghiệp phụ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Nhằm bảo vệ quyền lợi toàn diện cho người lao động hai nước làm việc trên lãnh thổ của nhau trong bối cảnh số lượng người lao động Việt Nam tại Nhật Bản và người lao động Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng tăng, hai bên đang trao đổi và đàm phán ký kết Hiệp định bảo hiểm xã hội song phương. Đây là một cột mốc mới trong quan hệ hợp tác về đảm bảo an sinh xã hội cho người dân hai nước.

Hai bên cũng đẩy mạnh thông qua đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ trong lĩnh vực phục hồi chức năng chăm sóc người khuyết tật, người cao tuổi bảo trợ xã hội. Đặc biệt, chương trình tình nguyện viên Nhật Bản đã thường xuyên cử tình nguyện viên vật lý trị liệu sang Việt Nam làm việc, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Không chỉ hợp tác với các Bộ, ngành liên quan, hợp tác giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với Nhật Bản còn mở rộng xuống địa phương. Để bảo vệ quyền lợi của lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều tỉnh của Nhật Bản như Chiba, Saitama, Gunma, Kanagawa, Nagano…

Tin-ảnh: G.Nam

Nguồn NLĐ

TIN LIÊN QUAN