Tạm dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc tại 10 quận/huyện

Đây là những quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 28% trở lên và có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên…

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có thông báo về việc tạm dừng tuyển chọn lao động tham gia chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS) năm 2021 tại một số địa phương có tỷ lệ cư trú bất hợp pháp vượt ngưỡng cho phép.

Bộ này cho biết, trên cơ sở trao đổi và thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, việc tạm dừng tuyển chọn lao động tại địa phương năm 2021 áp dụng tại các địa phương như năm 2020 (quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 28% trở lên và có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên).

Đối chiếu với quy định này, 10 quận/huyện thuộc 5 tỉnh gồm: Thanh Hóa (Đông Sơn, Hoằng Hóa, TP. Thanh Hóa), Nghệ An (Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, Nam Đàn), Hà Tĩnh (Nghi Xuân, Kỳ Anh), Thái Bình (Tiền Hải), Quảng Bình (Bố Trạch) phải tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS năm 2021.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội lưu ý, việc tạm dừng tuyến chọn lao động không áp dụng đối với 3 đối tượng gồm: Người lao động đăng ký dự tuyển ngành ngư nghiệp; người lao động đã từng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng hạn; và người lao động từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt.

Cơ quan này cũng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động người lao động về nước đúng thời hạn hợp đồng và lao động đang cư trú bất hợp pháp về nước.

Việc áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển chọn tại các địa phương trong năm 2022 sẽ căn cứ vào tỷ lệ và số lượng lao động của các địa phương cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào thời điểm cuối năm 2021.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), trong 9 tháng năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 42.818 lao động, đạt 47,57% kế hoạch năm 2021 và bằng 99,95% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng thị trường Hàn Quốc đưa được 702 lao động.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hàn Quốc sẽ áp dụng các chính sách nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cảnh vào cuối tháng 11/2021.

Theo đó, sẽ dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hàng ngày, hàng tuần, trước đó là hạn chế với số lượng được phép nhập cảnh ở mức 100 lao động/ngày, 600 lao động/tuần.

Đồng thời, cho phép người lao động từ tất cả các quốc gia phái cử được nhập cảnh nếu đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong nước như đã tiêm vaccine phòng Covid-19 trước khi xuất cảnh, có xét nghiệm PCR âm tính…

Theo Phúc Minh – VnEconomy

TIN LIÊN QUAN