Quảng Bình đưa người lao động sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Ngày 18/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi làm việc với đại diện thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc về triển khai thỏa thuận đưa người lao động Quảng Bình đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Yeongju.

Theo thỏa thuận, đối tượng tuyển chọn là người lao động 30-45 tuổi, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 12 tháng trở lên tại tỉnh Quảng Bình; tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên và có hiểu biết ngành nghề, công việc trong nông nghiệp theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Đối tượng ưu tiên là người lao động thuộc hộ nghèo, thân nhân người có công với cách mạng; không tuyển chọn người lao động có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thời gian thực hiện mỗi năm 2 đợt, mỗi đợt là 5 tháng, với ngành nghề chính là trồng trọt, thu hoạch và quản lý hoa màu nông sản. Các chế độ về tiền lương, thời gian làm việc, điều kiện an toàn, bảo hộ lao động sẽ được các đơn vị sử dụng lao động bảo đảm theo đúng quy định.

Theo kế hoạch tuyển chọn và đưa người lao động tỉnh Quảng Bình đi làm việc tại thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc đợt 1/2022 với số lượng tuyển chọn là 44 người (34 nam, 10 nữ), ưu tiên 7 cặp vợ chồng và 30 lao động cá nhân. Công tác duyệt danh sách lao động trúng tuyển và hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo yêu cầu phía Hàn Quốc phải trước ngày 27/3. Thời gian xuất cảnh dự kiến tháng 4 tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong cho biết, việc đưa người lao động đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc sẽ tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, góp phần giảm nghèo bền vững. Tỉnh Quảng Bình cam kết bảo đảm các thủ tục để người lao động xuất cảnh theo kế hoạch, đồng thời đáp ứng yêu cầu của chính quyền thành phố Yeongju về số lượng và chất lượng lao động phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Trước đó, năm 2019, tỉnh Quảng Bình ký kết thỏa thuận hợp tác xuất khẩu lao động thời vụ tại Yeongju, Hàn Quốc.

Được biết, việc thỏa thuận đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Yeongju, Hàn Quốc là thỏa thuận được ký giữa chính quyền thành phố Yeongju với một số ít địa phương của Việt Nam.

Dù thỏa thuận được ký năm 2019 tại Hàn Quốc nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tỉnh Quảng Bình và thành phố Yeongju đã thường xuyên trao đổi trực tuyến và ngày 18/3 đại diện thành phố đã đến Quảng Bình để triển khai thỏa thuận hợp tác về xuất khẩu lao động thời vụ mở ra cơ hội làm việc rất tốt cho người nghèo tỉnh này.

HƯƠNG GIANG

TIN LIÊN QUAN