Nộp tiền cho người Hàn Quốc để sang đảo Jeju làm việc, nhiều người “vỡ mộng”

Ngày 7-1, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Kang Joon Ho (SN 1948, quốc tịch Hàn Quốc) 6 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Cùng tội danh, bị cáo Phạm Văn Sang (SN 1980, ở phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) bị phạt 4 năm tù và Trịnh Bá Huy (SN 1986, ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị tuyên 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tại phiên tòa, diễn biến vụ án được làm rõ, năm 2019, Trịnh Bá Huy làm việc tại một quán cà phê ở phố Vương Thừa Vũ (Hà Nội). Tháng 9-2019, Huy quen biết Phạm Văn Sang và Kang Joon Ho.

Quá trình quen biết nhau, Kang nói có nhu cầu tuyển người Việt Nam sang đảo Jeju (Hàn Quốc) để lao động với chi phí chỉ 5.000 USD/ người… Người lao động không cần bằng cấp gì, đi bằng hình thức du lịch, sau đó sẽ có người bên Hàn Quốc đón đi làm việc. Công việc cụ thể là trồng rau, hái quả… với mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Nếu Huy biết người nào có nhu cầu xuất khẩu lao động thì giới thiệu. Sau đó, Huy đã giới thiệu 6 người lao động tới gặp Phạm Văn Sang và Kang Joon Ho, đồng thời nộp hộ chiếu cho Kang để làm thủ tục.

Các bị cáo tại toà

Theo thỏa thuận, 6 người phải tự đặt vé máy bay nên đã nhờ Huy đặt giúp. Huy thu của mỗi trường hợp là 17 triệu đồng/người, tổng cộng 102 triệu đồng và hưởng lợi hơn 10 triệu đồng. Sau đó, Huy gửi thông tin vé, lịch trình bay cho 6 người sang Hàn Quốc.

Ngày 5-10-2019, Huy cùng 6 người trên sang gặp Kang và Sang để nhận lại hộ chiếu, được Kang hướng dẫn khai một số thủ tục khi nhập cảnh Hàn Quốc và dặn khi tới Jeju sẽ có người đón, bố trí việc làm. Tuy nhiên, khi làm thủ tục xuất cảnh, 1 người trong số đó không xuất cảnh được, 5 người còn lại xuất cảnh sang Hàn Quốc, nhưng đến ngày 9-10-2019 thì bị buộc nhập cảnh lại Việt Nam.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Phạm Văn Sang và Kang Joon Ho khai nhận hành vi đưa người ra nước ngoài trái phép. Bên cạnh đó, các bị cáo này còn khai, từng tổ chức cho 6 người khác xuất cảnh đi Hàn Quốc từ TPHCM đến Jeju bằng hình thức du lịch và sau đó trốn ở lại lao động trái phép.

Theo Trà My/CAO

TIN LIÊN QUAN