Nhật mở lại thị trường lao động: Công nhận 4 loại vắc-xin, cách ly chỉ vài ngày

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cho biết vừa nhận được hướng dẫn của Tổ chức OTIT (Nhật Bản) về thủ tục nhập cảnh mới cho thực tập sinh nước ngoài từ 1/3/2022.

Phải có PCR âm tính được cấp trong vòng 72 giờ

Sau gần 2 năm chờ đợi, thực tập sinh Việt Nam sắp có thể sang Nhật Bản làm việc. Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cho biết vừa nhận được công văn của Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) hướng dẫn thủ tục đưa thực tập sinh sang Nhật làm việc.

Theo đó, Cục cho biết đã nhận được báo cáo của Ban Quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản về việc Tổ chức OTIT hướng dẫn thủ tục nhập cảnh mới cho thực tập sinh nước ngoài từ ngày 01/3/2022. Theo đó, ngày 01/03/2022, Cục Quản lý lao động ngoài nước ban hành Công văn số 228/QLĐNN-NBĐNA để  thông tin tới các doanh nghiệp một số nội dung chính của biện pháp nới lỏng hạn chế nhập cảnh, đảm bảo phòng, chống dịch covid-19 đối với người nhập cảnh Nhật Bản.

Cụ thể, về thủ tục đăng ký nhập cảnh Nhật bản,  các công ty tiếp nhận có trách nhiệm đảm bảo việc quản lý đối với thực tập sinh để không lây nhiễm và phải đăng ký xin phép nhập cảnh trước.

Cơ quan chức năng Nhật Bản cho phép đăng ký xin phép nhập cảnh online qua hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cảnh (viết tắt là ERFS) bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 25/02/2022. Sẽ mất khoảng 1-2 ngày để cơ quan chức năng tiếp nhận, xét duyệt, cấp “Chứng nhận đã đăng ký”, được dùng cùng các giấy tờ khác khi xin cấp visa.

 Nhật Bản không ưu tiên cho thực tập sinh nhập cảnh theo thứ tự thời gian hiệu lực của tư cách lưu trú như thời điểm tháng 11/2021 mà Công ty tiếp nhận có nhu cầu và đáp ứng đầy đủ yêu cầu, gồm cả việc cam kết thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, tiến hành đăng ký xin phép nhập cảnh…sẽ được duyệt.

Về thủ tục cách ly khi nhập cảnh Nhật Bản: khi làm thủ tục lên máy bay và khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải xuất trình chứng nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính với covid-19 được cấp trong vòng 72 giờ;

Tiêm 3 mũi vắc-xin, xét nghiệm âm tính chỉ cần cách ly vài ngày 

Về nguyên tắc, người nhập cảnh Nhật Bản sẽ phải cách ly 7 ngày nhưng ngày thứ ba có kết quả xét nghiệm âm tính thì sẽ không cần tiếp tục cách ly. Những người nhập cảnh từ các nước và khu vực được xác định biến chủng Omicron đang hoành hành thì sẽ phải cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của cơ quan kiểm dịch. Đáng mừng là hiện Việt Nam không có tên trong danh sách nước và vùng lãnh thổ được xác định biến chủng Omicron đang hoành hành.

Tổ chức OTIT lưu ý các công ty và nghiệp đoàn:

– Việc xin phép nhập cảnh có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh theo chủ trương của Chính phủ Nhật Bản;
– Trước khi nhập cảnh, thực tập sinh phải tải ứng dụng trên điện thoại thông minh “My SOS” của Bộ y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản để xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay. Do đó, thực tập sinh cần phải có điện thoại thông minh để cài đặt ứng dụng nêu trên;

– Từ thứ sáu đến chủ nhật các sân bay thường đông đúc, công ty và nghiệp đoàn nên thu xếp cho thực tập sinh nhập cảnh từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần;

– Nghiệp đoàn và công ty có thể đón và đưa thực tập sinh về nơi cách ly bằng phương tiện công cộng hoặc xe thuê nhưng phải đi tuyến đường ngắn nhất;

– Trong thời gian cách ly, cần theo dõi sát tình hình sức khỏe của thực tập sinh và kịp thời báo cáo cơ quan chức năng, cơ quan y tế địa phương khi phát hiện có thực tập sinh có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi; 

Những người nhập cảnh từ quốc gia, khu vực xuất hiện các biến chủng mới ngoài Omicron sẽ bị yêu cầu cách ly 14 ngày. Trường hợp, người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19 thì người đó và những người được xác định tiếp xúc gần sẽ phải cách ly tại nơi cách ly của cơ quan kiểm dịch cho đến khi có kết quả âm tính;

Những người đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa covid-19 (có chứng nhận tiêm còn hiệu lực) từ các nước và vùng lãnh thổ được xác định bùng dịch sẽ cách ly 07 ngày tại nhà thay vì cách ly tại cơ sở cách ly của cơ quan kiểm dịch. Nếu đến ngày thứ ba có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ không phải cách ly tiếp. Những người nhập cảnh từ các nước, lãnh thổ không bùng dịch sẽ được miễn cách ly tại nhà.

Chứng nhận tiêm vaccine ngừa covid-19 cần thể hiện rõ thông tin về loại vaccine, thời gian tiêm…04 loại vaccine được Nhật Bản thừa nhận gồm: Pfizer-Biotech, Moderna, Astra Zeneca và Janssen (Johnson & Johnson). Trường hợp tiêm trộn vaccine được thừa nhận có hiệu quả nhưng mũi thứ ba phải là Pfizer hoặc Moderna.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp phái cử phối hợp chặt chẽ với nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận trong việc thực hiện nghiêm quy định của Nhật Bản liên quan đến việc thực tập sinh nước ngoài nhập cảnh, nhất là việc tiêm và chứng nhận tiêm vaccine ngừa covid-19, xét nghiệm PCR cho thực tập sinh trước khi lên máy bay.

Nếu điều kiện cho phép, xem xét cho thực tập sinh học tập trung tại cơ sở đào tạo trong thời gian ít nhất 14 ngày trước khi xuất cảnh vừa để học, vừa cách ly, đảm bảo không có người dương tính với covid-19 khi nhập cảnh Nhật Bản.

Theo Hiệp hội xuất khẩu lao động, hai năm qua, số lượng thực tập sinh chờ thị trường Nhật Bản mở cửa tiếp nhận lại là rất lớn, ước khoảng 50.000 – 60.000 người.

Theo Thùy Liên/Đầu Tư

TIN LIÊN QUAN