Người lao động trải nghiệm và làm giàu ở vùng đất mới

Trong bối cảnh quốc tế mở cửa, nhiều quốc gia đang có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc, là cơ hội rất tốt cho thanh niên, người lao động (NLĐ) Việt Nam trải nghiệm môi trường làm việc và kiếm nhiều tiền ở vùng đất mới.

Nhiều cơ hội việc làm chờ người lao động

Đại dịch Covid-19 diễn ra suốt hơn hai năm nay, khiến cho nhiều quốc gia đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, ngay sau khi quốc tế mở cửa, CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,…đang có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cũng như thực tập sinh. Thậm chí, để thu hút số lượng lớn lao động ngoài nước, từ tháng 3/2022, Nhật Bản đã thực hiện quy định nới lỏng việc cách ly đối với những người đến từ các quốc gia có dịch Covid-19.

Thực hiện mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hiện nay Cục Việc làm cũng như Bộ LĐTB&XH đang tích cực hỗ trợ cho NLĐ trong việc cung ứng nhân lực cho các DN tham gia đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, hệ thống 63 trung tâm dịch vụ việc làm trong cả nước cũng đang rất tích cực hỗ trợ các DN cung ứng lao động đi nước ngoài làm việc vừa phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN trong nước.

“Có thể nói rằng, hiện nay có rất nhiều nhu cầu, vị trí việc làm tại Việt Nam rất phong phú. NLĐ có rất nhiều cơ hội lựa chọn làm việc ngay tại quê hương của mình cũng như ở những địa bàn, vùng kinh tế phát triển; họ cũng có nhiều sự lựa chọn đi học, vừa làm vừa học ở nước ngoài. Sắp tới, ngành LĐTB&XH sẽ có những chương trình vừa đi học, vừa đi thực tập sinh ở nước ngoài; nhu cầu rất đa dạng, tùy thuộc vào mong muốn của NLĐ” – Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH Vũ Trọng Bình cho hay.

Các doanh nghiệp trực tiếp tư vấn tìm việc, tuyển sinh du học học cho người lao động. Ảnh: Trần Oanh.
Các doanh nghiệp trực tiếp tư vấn tìm việc, tuyển sinh du học học cho người lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Ngay từ đầu năm 2022, ngành LĐTB&XH Hà Nội đã thực hiện các hoạt động để trong năm nay sẽ đưa 3.500 lượt người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân đã có chia sẻ cụ thể: Hiện nay, nguồn lao động xuất khẩu và thực tập sinh rất dồi dào; chúng tôi đã cung cấp thông tin cho các DN. Trước khi dịch Covid-19, họ đã được đào tạo rất bài bản nhưng chưa đi được. Bây giờ dịch bệnh giảm lắng xuống, thị trường lao động các nước mở cửa thu hút lao động thì chúng tôi đã cung cấp thông tin cho các DN. Bên cạnh đó, ngành LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục có những khảo sát về nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của NLĐ trên địa bàn TP Hà Nội về cung ứng nguồn lao động. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện cho NLĐ có kỹ năng nghề nghiệp và trình độ để cung ứng khi có đơn hàng của thị trường lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc…

Vừa học vừa làm, thu nhập 35 – 40 triệu đồng

Do các nước đang có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn, hiện nay nhiều DN trong nước tham gia đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài đang rầm rộ đăng tuyển người. Ngay tại Phiên Giao dịch việc làm thanh niên tại huyện Đông Anh ngày 12/3, các DN thông báo tuyển tới 2.528 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 800 chỉ tiêu tuyển sinh. Đơn cử, Công ty CP Du học Quốc tế MKH có nhu cầu tuyển chọn nhiều thực tập sinh Nhật Bản cho 10 ngành nghề với mức thu nhập dự kiến từ 35 – 40 triệu đồng/tháng. DN này cũng tuyển sinh chương trình lao động bảo lãnh trực tiếp Canada, thời gian làm việc 8 tiếng, mức lương cơ bản 50 triệu đồng/tháng, đã được bao ăn, nộp tất cả các khoản thuế, bảo hiểm.

Các thanh niên, lao động trẻ đang tìm hiểu thông tin tuyển sinh đi du học Đức và Nhật Bản tại Phiên Giao dịch việc làm thanh niên huyện Đông Anh năm 2022. Ảnh: Trần Oanh. 
Các thanh niên, lao động trẻ đang tìm hiểu thông tin tuyển sinh đi du học Đức và Nhật Bản tại Phiên Giao dịch việc làm thanh niên huyện Đông Anh năm 2022. Ảnh: Trần Oanh. 

Đi du học CHLB Đức và Nhật Bản cũng là xu hướng rất tốt cho các thanh niên trong thời gian gần đây, bởi thủ tục đơn giản, chỉ cần tốt nghiệp THPT, đủ sức khỏe học tập và làm việc, đáp ứng tiêu chuẩn ngoại ngữ. Đây là lý do Công ty CP Cung ứng chất lượng cao (CLC) có nhu cầu tuyển dụng 300 chỉ tiêu đi du học Đức và 300 chỉ tiêu du học Nhật Bản. Đối với chương trình du học Đức, các bạn sẽ học một trường cao đẳng nghề với 70% thời lượng thực hành và 30% lý thuyết. Trong thời gian thực hành, người học làm ra sản phẩm sẽ được hỗ trợ từ 25 – 35 triệu đồng/tháng. Khi tốt nghiệp đi làm, các bạn sẽ có mức lương 65 – 100 triệu đồng/tháng; sau 5 năm sẽ được định cư ở Đức và đưa người thân sang.

Nhiều DN khác như Công ty CP Nhân lực quốc tế lại có nhu cầu tuyển dụng tới 1.800 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Về tiêu chuẩn tuyển chọn lao động không thay đổi so với trước đây nhưng cơ hội cho NLĐ lại rất nhiều. “Hy vọng, năm nay khi thị trường lao động được mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng của các công ty ở Nhật Bản. Chúng tôi sẽ lựa chọn khách hàng tốt để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ”- ông Lê Ngọc Hữu – phụ trách tuyển dụng Công ty CP Thương mại phát triển kỹ thuật và nhân lực quốc tế cho hay. 

Về phía thanh niên, NLĐ sau một hồi tham khảo các thông tin tuyển dụng thực tập sinh, du học ở nước ngoài từ các công ty đã rất phấn khởi. Em Lê Xuân Linh – sinh viên năm 2, trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ nhận xét: Em thấy các DN đăng thông tin tuyển dụng đi thực tập sinh, sau đó làm việc ở nước ngoài với mức thu nhập khá cao, từ 70 – 80 triệu đồng/tháng. Em hy vọng, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ ô tô sẽ có cơ hội được sang Đức làm việc để rèn kỹ năng và kiếm nhiều tiền.

Trước những băn khoăn của thanh niên về việc lựa chọn làm việc ở trong nước hay nước ngoài khi hiện nay cả 2 thị trường này đều cần nhiều lao động, anh Nguyễn Quyết – phụ trách tuyển dụng Công ty CP Cung ứng chất lượng lao động cao đưa ra lời khuyên: Nếu các bạn muốn có kiến thức rộng, trải nghiệm ở một đất nước mới, môi trường làm việc mới và có thu nhập đột biến thì đi du học và làm việc ở nước ngoài. Đối với những bạn muốn gần gũi với gia đình thì tìm công việc gần nhà, phù hợp với mình và có mức thu nhập ổn định cuộc sống.

Theo KTDT

TIN LIÊN QUAN