Mất cả chục nghìn USD vì cái “bẫy” việc nhẹ lương cao

Một nhóm người dân ở huyện miền núi Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang chỉ vì nghe theo lời rủ rê sang Capuchia “làm công việc nhẹ mà lương cao” , nhưng đã bị “sập bẫy”, phải nộp phạt 10 .000 USD mỗi người vì huỷ hợp đồng lao động để mau chóng thoát thân…

Vợ chồng anh Cường, chị Nguyên ở xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi từ Campuchia trở về nhà. Chỉ vì nghe theo lời rủ rê: “Đi sang Campuchia làm những công việc trên máy tính nhẹ nhàng nhưng lương rất cao, được trả cả nghìn USD/ tháng” nên khoảng tháng 2-2022, vợ chồng anh Cường quyết định sang Campuchia lao động.

Sau khi di chuyển vào TP. HCM, vợ chồng anh Cường được người dẫn đường đưa sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Sau 1 tháng “học việc”, chị Nguyên được các đối tượng trả cho 200 USD, tương đương khoảng 4,6 triệu đồng. Nhận thấy những công việc ở đây có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng nên vợ chồng anh Cường đã xin thôi “học việc”. Tuy nhiên, các đối tượng không đồng ý, đã đe dọa và yêu cầu phải “nộp phạt” 20.000 USD thì mới thả khỏi “công ty” cho về Việt Nam.

Chị Nguyên chia sẻ: “Thực ra, chúng tôi định sang đó để tìm hiểu công việc như thế nào rồi mới quyết định làm. Nhưng nhận thấy công việc không phù hợp với mình nên đã xin thôi. Nào ngờ, bản thân và gia đình lại ra nông nỗi này”.

Cùng đi với vợ chồng anh Cường trong đợt đó còn có 6 người thân quen đều trên địa bàn huyện Lục Ngạn và một số người ở miền Nam. Tất cả trong số này sau khoảng 1 tháng đầu “học việc” đều không chịu đựng được sức ép về thời gian làm việc.

Anh Tân (trú ở xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn) cho biết, bản thân anh đã làm hợp đồng với công ty 6 tháng, sau khi làm việc và được lĩnh lương tháng đầu tiên, đến tháng thứ 2 thì không chịu được áp lực vì phải làm việc tới 15 tiếng đồng hồ mỗi ngày trong phòng máy.

Hơn nữa, những công việc được nói là “nhẹ nhàng, lương cao” này đều là những công việc liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng như: soạn thảo, gửi, phát tán tin nhắn trên mạng xã hội và tư vấn, dụ dỗ về vay tiền trực tuyến, đánh bạc, chơi game qua mạng… nhắm vào người Việt Nam. “Lương tâm mình không cho phép nên chúng tôi đã phải xin thôi việc”, anh Tân chia sẻ thêm, và cho biết, gia đình anh đã phải chuyển sang 10.000 USD để nộp phạt, cứu anh thoát khỏi nơi làm việc.

Ông Dũng (trú ở xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn- Bắc Giang) cũng có con sang Campuchia trong đợt trên chia sẻ: “Nói chung là các con đi làm ăn thì ai cũng mong muốn có tiền mang về nhưng bây giờ mà gia đình khó khăn mà lại phải chạy tiền cho con thì đúng là một cú sốc rất lớn, không ai mong muốn. Mà gia đình ở nông thôn thì rất là bí tiền phải đi vay cấp tốc thì đúng là một cú sốc, một đau xót quá lớn; không cứu con thì không đành mà cứu con thì phải bỏ số tiền ra như thế”.

Đối với những người lao động ở nông thôn thì việc một lúc phải lo chạy vạy hàng trăm triệu đồng như vậy để cứu thoát con em mình ra khỏi nơi nguy hiểm ấy quả là điều không đơn giản chút nào. Nhưng sức ép từ các cuộc gọi điện thoại của người thân gọi về, trước những thông tin về các đối tượng nhốt trong phòng kín đe dọa đánh đập, không cho ăn uống khiến cho các gia đình bằng mọi giá phải lo chạy vạy tiền nộp phạt cho con em mình.

Chị Nguyên nhớ lại, sau khi xin thôi việc, các đối tượng ở đó nhốt nhóm người lao động Việt Nam ở một khu riêng trên tầng cao; ngày đầu chỉ cho ăn một bữa. Mấy ngày sau, các đối tượng không cung cấp thức ăn nữa. Trong quá trình học việc ở đó, các đối tượng không cho người lao động dùng điện thoại và kiểm soát rất chặt chẽ.

Trung tá Nguyễn Văn Sơn- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự – Công an huyện Lục Ngạn cho biết: Qua công tác nắm tình hình của Công an huyện Lục Ngạn, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Bắc Giang và trình báo của người dân, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Được biết, trên địa bàn huyện Lục Ngạn, ngoài nhóm 8 người lao động sang Campuchia về nước đã trình báo công an, còn một số người lao động cũng phải nộp phạt tiền tương tự trước khi xin về nước.

Không biết đến bao giờ, vợ chồng anh Cường, chị Nguyên và những những lao động trên mới có thể chắt chiu, dành dụm trả được hết số nợ lên tới cả nửa tỷ đồng khi mà chỉ trông vào trồng trọt, chăn nuôi nông nghiệp?

Trung tá Nguyễn Văn Cường, cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo: Người lao động khi đi sang Campuchia tìm kiếm việc làm nếu không tìm hiểu, nghiên cứu kỹ trước khi đi và không đi qua các công ty, đơn vị được Nhà nước cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động thì rất có thể trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh đã tham mưu chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự toàn tỉnh tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hệ lụy có thể xảy ra đối với công dân Việt Nam đi sang nước ngoài nói chung và các nước trong khu vực như: Campuchia, Malaysia… nói riêng. Việc tự tìm việc làm rất dễ trở thành nạn nhân của các loại tội phạm: mua bán người, bị ép bán dâm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

(tên của những người liên quan trong bài viết đã được thay đổi)

Theo ANTĐ

TIN LIÊN QUAN