Long An: Đào tạo toàn diện kỹ năng cho lao động đi làm việc ở nước ngoài

Không chỉ nâng cao thu nhập, sau khi về nước người lao động sẽ có được kinh nghiệm và hội đủ về chuyên môn, tay nghề, khả năng ngoại ngữ tốt để phục vụ cho quê hương”, đây là mục tiêu mà tỉnh Long An đang hướng đến trong Đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2020-2025.

Để hiện thực hoá mục tiêu này, Long An đang chú trọng hơn về chất lượng lao động, thông qua việc đào tạo lao động có chuyên môn, tay nghề, ngoại ngữ trước khi sang nước ngoài làm việc.

Đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản từ năm 2014 – 2017; từ năm 2018 – 2020 anh Nguyễn Quang Định, ngụ tại Thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An tiếp tục đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Cả 2 lần trước khi đi xuất khẩu lao động, anh Định được đào tạo cơ bản 6 tháng về cách làm việc, ngôn ngữ, cách ứng xử với người bản địa. Tuy nhiên, anh Định cũng gặp phải không ít khó khăn.

Anh NGUYỄN QUANG ĐỊNH  – Thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An : “Trước khi đi tôi cũng không được đào tạo nhiều về ngành nghề ở đó và tiếng Nhật mình cũng chưa được tốt lắm nên khó giao tiếp với người bản địa. Sau khi đi Hàn Quốc về tôi quay lại công ty đồ gỗ của Nhật làm được một thời gian và do tình hình dịch, hiện tại công công ty cũng cắt giảm.”

Hiện tỉnh Long An đã thực hiện Đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2020-2025. Và giờ học tiếng Nhật này nằm trong chương trình liên kết đào tạo 03 năm, giữa học nghề với Nhật ngữ của trường Cao đẳng Long An với Công ty TNHH ESUHAI (TP. Hồ Chí Minh). 

Ông LÊ QUỐC HÙNG – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Long An, tỉnh Long An: “Trước đây, các em muốn sang Nhật Bản làm việc thì phải lên Tp.Hồ Chí Minh học tiếng Nhật từ 6 tháng đến 1 năm. Hiện nay, nhà trường tổ chức cho các em học tiếng Nhật ngay tại trường luôn thì các em tiết kiệm được khoảng thời gian này và chi phí cho các em.”

Sinh viên PHẠM THỊ NGỌC QUYÊN  – Trường cao đẳng Long An, tỉnh Long An: “Trước đó em đã từng yêu thích Nhật Bản, em đã từng học về văn hoá Nhật Bản rất nhiều nên em quyết định tham gia lớp học tiếng Nhật để làm việc ở Nhật, khi về nước sẽ giúp đỡ cho người dân của mình.”

Sau khi tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Long An, học sinh sinh viên sẽ được đưa đến công ty ESUHAI trang bị thêm kiến thức, kỹ năng mềm, luật pháp và tiếng Nhật chuyên ngành để chuẩn bị phỏng vấn với các đối tác, nhà tuyển dụng.

Ông NGUYỄN XUÂN LANH   – Thành viên BGĐ Công ty TNHH ESUHAI, TP. HCM: “Sau khi tuyển chọn vào chúng tôi sẽ cùng trường Cao đẳng Long An đào tạo. khi các em hoàn thành chương trình học tại Cao đẳng Long An thì chúng tôi cho phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản, nếu em nào đậu sẽ đưa lên tphcm để đào tạo theo đặc thù của từng doanh nghiệp.”

Sau 3 đến 5 năm, người lao động sẽ tích lũy được từ 500 – 800 triệu đồng. Song, khác biệt lớn nhất sau dự án này, khi lao động có chuyên môn, được đào tạo ngoại ngữ sẽ đồng thời nâng cao tay nghề, kỹ năng, khả năng giao tiếp và mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi về nước./.
 

Thực hiện : Mỹ Tho Hữu Bình/THQH

TIN LIÊN QUAN