Kiến nghị cho thực tập sinh Việt Nam được nhập cảnh vào Nhật Bản

Ngày 10/2, Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) thông tin, đơn vị này đang thu thập chữ kí của hàng trăm hội viên và hàng chục nghìn thực tập sinh đến Chính phủ Nhật Bản về việc cho phép nhập cảnh trở lại đối với thực tập sinh Việt Nam.

Hiện nay, đang có hàng chục nghìn thực tập sinh được nhà tuyển dụng Nhật tuyển chọn vẫn đang mất nhiều thời gian chờ đợi do Chính phủ Nhật chưa mở cửa nhập cảnh. Trong khi đó, phía Nhật Bản đang thiếu hụt nhân công nhưng chưa được tiếp nhận để đảm bảo nguồn lực lao động.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch VAMAS, việc làm này là để đồng hành cùng Hiệp Hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi) khi mới đây NAGOMi đã gửi đến Chính phủ Nhật Bản ba nội dung gồm: Yêu cầu thông báo thời gian mở cửa nhập cảnh đi kèm theo các biện pháp phòng dịch triệt để; yêu cầu Chính phủ hỗ trợ chi phí cách ly sau nhập cảnh; yêu cầu mở rộng khung tiếp nhận tạm thời sau khi mở cửa nhập cảnh.

Thông tin từ VAMAS, đồng hành cùng NAGOMi hiện đã có hơn 3.000 chữ kí của hội viên. Những ngày tới VAMAS sẽ tiếp tục cập nhật chữ kí của 200 hội viên và khoảng 60 nghìn thực tập sinh đã phỏng vấn trúng tuyển và đăng kí sang Nhật làm việc để chuyển đến NAGOMi để cơ quan này đệ trình đến Chính phủ Nhật Bản. Năm 2021, VAMAS đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác với NAGOMi nhằm thúc đẩy chương trình đưa TTS và lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, Nhật Bản đẩy mạnh biện pháp phòng, chống dịch khiến số thực tập sinh kĩ năng chờ xuất cảnh vào Nhật mất nhiều thời gian chờ đợi.

Theo CAND

TIN LIÊN QUAN