Điểm lại những thị trường xuất khẩu lao động “mở cửa”

Nhiều thị trường lao động như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… bắt đầu mở cửa trở lại đón lao động nước ngoài, trong đó có lao động người Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Gia Liêm – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, mới đây, thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đã mở cửa tiếp nhận lao động, trong đó có lao động Việt Nam, còn Nhật Bản sẽ dự kiến tháng 3 này.

Kể từ ngày 15.2, lao động Việt Nam có thể nhập cảnh Đài Loan (Trung Quốc).

Doanh nghiệp dịch vụ cần phối hợp với bên tiếp nhận lao động để sắp xếp cho người lao động xuất cảnh.

Doanh nghiệp dịch vụ cần có Bảng kiểm tra kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 của công ty xuất khẩu lao động nước ngoài được Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận khi làm visa cho người lao động.

Trước đó, Ủy ban Chính sách nhân lực nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc đã họp và thống nhất chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài theo Chương trình EPS, đồng thời, công bố một số chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022.

Theo thông tin từ Bộ Nhân lực Singapore, từ tháng 8.2021 đến tháng 8.2022, bộ này thực hiện thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Singapore các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến dưới hình thức visa Work Permit.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, nhìn chung, qua việc tiêm chủng mở rộng, các nước có những chính sách nới lỏng việc kiểm soát phòng chống dịch COVID-10. Như vậy, các thị trường sẽ được xem xét mở lại.

“Tất nhiên, mỗi thị trường lao động có những quy định cụ thể về việc nhập cảnh vào thủ tục ra sao, cách ly như thế nào, xử lý vấn đề phát sinh khi xảy ra” – ông Liêm nói.

Năm 2021, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

45.058 lao động được đưa đi làm việc nước ngoài trong năm 2021. Với con số này, chỉ đạt 50,06% kế hoạch được giao năm 2021 (cụ thể là 90.000 lao động).

Năm 2022, dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng đến chính sách tiếp nhận của các nước. Vì vậy, chỉ tiêu kế hoạch đặt ra của năm 2022 là đưa được 90.000 lao động đi làm việc nước ngoài.

Khả năng thị trường lao động các nước mở ra thì Cục này sẽ có hướng dẫn các doanh nghiệp đưa người lao động đi được làm việc ở nước ngoài trong thời gian tới. 

TIN LIÊN QUAN