Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao xuất khẩu lao động

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần hợp tác lao động và Thương mại (LABCO) tổ chức lễ xuất cảnh cho thực tập sinh thuộc Chương trình hợp tác nguồn nhân lực chất lượng cao thực tập Nhật Bản.

Chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thực tập tại Nhật Bản dành cho 2 đối tượng chính là học sinh đã tốt nghiệp THPT và sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp nghề. Chương trình được hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp xuất khẩu lao động, các tập đoàn kinh tế, tổ chức giáo dục tại Nhật Bản và trường cao đẳng, đại học uy tín tại Việt Nam.

Tham gia chương trình, học viên được nhà trường đào tạo chuyên môn, kỹ năng tay nghề chuẩn đầu ra của đối tác Nhật Bản và công ty LABCO đào tạo ngoại ngữ tiếng Nhật, được tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thông qua chương trình đào tạo định hướng và các hoạt động “Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nhật”… Kết thúc chương trình, người lao động có bằng cấp cử nhân, kỹ sư thực hành, có nguồn vốn từ thu nhập cao hơn thực tập sinh thông thường và có nhiều cơ hội việc làm khi về nước.

Là một trong những thực tập sinh chương trình chất lượng cao xuất cảnh lần này, Đỗ Thu Thảo (Hưng Yên) phấn khởi chia sẻ: “Em rất vui vì sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đến nay chúng em có thể xuất cảnh sang Nhật Bản học tập và làm việc. Tham gia chương trình đào tạo thực tập sinh chất lượng cao của công ty LABCO, em có cơ hội vừa học vừa làm. Trước khi xuất cảnh, chúng em được học tại trường cao đẳng nghề cũng như học tiếng Nhật, sau khi sang Nhật, sẽ tiếp tục tham gia học chương trình đào tạo từ xa theo hình thức online. Kết thúc 3 năm làm việc tại Nhật bản, trở về Việt Nam học thêm 6 tháng, em sẽ nhận được bằng về phiên dịch kinh tế.

Em nghĩ rằng tham gia chương trình đào tạo thực tập sinh chất lượng cao này em sẽ có nhiều cơ hội hơn, không chỉ được làm việc có thu nhập cao, mà còn được học, trang bị kiến thức theo chuyên ngành nhất định, khi trở về Việt Nam, ngoài số vốn tích góp sau thời gian đi làm tại Nhật, em sẽ có thêm bằng cấp, vốn ngoại ngữ, điều này cũng sẽ mở ra cho em thêm nhiều cơ hội, việc làm bền vững hơn khi về nước”, Thảo chia sẻ.

Trong khi nhiều bạn bè đồng trang lứa quyết định ở quê lấy chồng sớm theo phong tục, thì Đặng Thị Dung (19 tuổi, Vị Xuyên, Hà Giang), người dân tộc Dao lại quyết tâm học tiếng Nhật và trở thành thực tập sinh của công ty LABCO để lên đường sang Nhật Bản làm việc.

Đặng Thị Dung quyết tâm sang Nhật Bản làm việc với mong muốn tìm kiếm những cơ hội mới. 

Vừa tốt nghiệp THPT, chưa từng sống xa nhà, quyết định sang Nhật làm việc với Dung không dễ dàng nhưng em vẫn nỗ lực thực hiện ước mơ: “Em cảm thấy khá hồi hộp, lo lắng và nhớ gia đình khi lần đầu xa nhà. Nhưng may mắn em luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, sự động viên từ các thầy cô tại công ty LABCO. Trước ngày xuất cảnh, chúng em được dặn dò kỹ lưỡng về việc ăn ở khi sang Nhật, những phong tục tập quán, văn hóa cần ghi nhớ… Nhờ có sự hỗ trợ tận tình này, nên em cũng cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều”, Dung chia sẻ.

Sống tại huyện miền núi, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như Vị Xuyên, Hà Giang, Đặng Thị Dung cho biết, với những thanh niên tốt nghiệp THPT, nếu không  học đại học, thì tìm kiếm một công việc ổn định tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, Đặng Thị Dung luôn khao khát được đi xa hơn, tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển kinh tế, phát triển bản thân.

Sang Nhật không chỉ với mong muốn có một công việc với thu nhập cao, Dung còn đặt quyết tâm sẽ đạt trình độ tiếng Nhật từ N2 trở lên để khi về nước sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Nguyễn Thành Kính, Chủ tịch tập đoàn EK – công ty LABCO cho biết, với bề dày lịch sử 20 năm hoạt động trong lĩnh vực đưa người Việt Nam sang làm việc tại nước ngoài, 2 năm qua là giai đoạn vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Những thực tập sinh xuất cảnh hôm nay nhiều em đã phải chờ đợi thời gian dài để có thể sang Nhật. Ảnh hưởng của dịch bệnh cũng khiến việc dạy và học của các thực tập sinh gặp nhiều khó khăn, phải chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến, đường truyền mạng tại nhiều gia đình vùng sâu vùng xa còn nhiều hạn chế. Song với mục tiêu chuẩn bị kiến thức kỹ năng tốt nhất cho các học viên trước khi xuất cảnh, các giáo viên đã không ngừng nỗ lực tạo mọi điều kiện để dạy học đạt chất lượng tốt nhất.

Ông Nguyễn Thành Kính, Chủ tịch tập đoàn EK – công ty LABCO cho biết, công ty đang đẩy mạnh việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Nguyễn Thành Kính cho biết, những thực tập sinh xuất cảnh ngày hôm nay là khóa thứ 2 Công ty phối hợp với các trường cao đẳng, đại học đào tạo theo hướng chất lượng cao.

“Chúng tôi đang cố gắng đẩy mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao. Các em xuất cảnh hôm nay là khóa thứ 2 và công ty đang phấn đấu đến năm 2024 sẽ ngừng phái cử những thực tập sinh phổ thông sang Nhật Bản làm việc, thay vào đó là những bạn kỹ sư thực hành, cử nhân.

Thực tế nhiều năm qua, các đối tác Nhật Bản thường xuyên phàn nàn về những thực tập sinh Việt Nam với các vấn đề như vi phạm nội quy, bỏ trốn… Bởi vậy Công ty LABCO luôn đặt mục tiêu phối hợp với các trường cao đẳng, đại học đào tạo thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc có đẩy đủ các kỹ năng cần thiết, không còn là tư cách lao động phổ thông mà hồ sơ của các em phải là cử nhân, kỹ sư… Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em sẽ có mức lương và tương lai tốt hơn.

Những thực tập sinh tham gia chương trình đào tạo chất lượng cao này cũng được công ty và phía đối tác Nhật Bản hỗ trợ kinh phí toàn phần. Cũng là đi nước ngoài, nhưng chương trình chất lượng cao của chúng tôi hướng tới tạo ra cho các em chiều sâu về văn hóa và xây dựng tương lai tốt hơn”, ông Kính cho biết.

Trong đợt xuất cảnh lần này, các thực tập sinh theo chương trình đào tạo chất lượng cao sẽ sang Nhật Bản làm việc tại công ty về thực phẩm với mã ngành phiên dịch tiếng Nhật thương mại. Công ty LABCO đã kết hợp với trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương Mại để đào tạo về văn hóa và ngôn ngữ cho thực tập sinh trước khi xuất cảnh. Sau khi sang Nhật, thực tập sinh tiếp tục vừa học từ xa, vừa làm, khi trở về Việt Nam sẽ nhận được bằng cử nhân kỹ sư thực hành.

Ông Nguyễn Thành Kính cho biết thêm, thời gian gần đây, thị trường lao động Nhật Bản thay đổi rất nhiều, có xu hướng tìm kiếm nguồn lao động chất lượng cao, đưa ra những yêu cầu hà khắc và việc đào tạo thực tập sinh cũng cần bàn bản hơn. Tuy nhiên, cái yếu nhất của thực tập sinh Nhật Bản Việt Nam hiện nay lại chính là văn hóa, ít kinh nghiệm, dẫn đến khó khăn khi sang làm việc tại nước bạn.

“Nếu như trước đây, các em được đào tạo về tiếng Nhật, văn hóa bởi chính những thực tập sinh đi Nhật Bản về nước, thì hiện nay các em sẽ được dạy bởi giảng viên của các trường cao đẳng nghề, đại học… Điều này sẽ giúp các em có nền tảng kiến thức tốt hơn. Trong đợt xuất cảnh lần này, có khoảng 40 em đi theo chương trình đào tạo chất lượng cao. Trong năm nay, chúng tôi dự kiến sẽ có khoảng 300 thực tập sinh đi theo chương trình này”, ông Nguyễn Thành Kính chia sẻ.

TS Nguyễn Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Công nghiệp và Thương Mại- Đơn vị phối hợp đào tạo thực tập sinh chất lượng cao với công ty LABCO cho biết: “Trước đây lao động Việt Nam sang Nhật Bản chủ yếu là lao động phổ thông sang kiếm tiền rồi về nước, tuy nhiên nhà trường và công ty LABCO đã phối hợp để xây dựng chương trình làm sao để thực tập sinh không chỉ kiếm tiền thuần túy mà có cả kiến thức, kỹ năng, ngôn ngữ.

TS Nguyễn Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Công nghiệp và Thương Mại dặn dò thực tập sinh trước khi xuất cảnh.

Từ đó chúng tôi xây dựng một chương trình tự học từ xa có hướng dẫn để trong thời gian 3 năm ngoài làm việc kiếm tiền tại nước bạn, các em có thể học, tích lũy kiến thức qua chương trình đào tạo. Thực tập sinh sẽ có 3 giai đoạn, giai đoạn 1 là học những kiến thức cơ bản tại Việt Nam, sau 3 năm sang Nhật Bản làm việc và học tập, các em trở về học thêm 1 năm để tích lũy đủ số tín chỉ cần thiết, khi đó nhà trường sẽ cấp văn bằng kỹ sư cử nhân thực hành. Với văn bằng như vậy các em có thể được tiếp nhận vào các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hoặc quay lại thị trường Nhật Bản. Chúng tôi muốn thông qua đó thay đổi chất lượng lao động sang Nhật Bản. Hiện nay nhiều đối tác Nhật Bản rất tin tưởng vào chất lượng của học viên được liên kết đào tạo giữa nhà trường và công ty LABCO”./.

N.T/VOV.VN

TIN LIÊN QUAN