Đào tạo nhân lực ngành điều dưỡng: Cốt lõi là giỏi thực hành

Do đặc thù liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên ngành điều dưỡng luôn ‘khát’ nhân sự vững tay nghề với tỷ lệ đào thải vô cùng thấp.

Bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, kết hợp sự bùng nổ cách mạng 4.0 khiến nhiều ngành nghề bị xóa sổ, nhiều người mất việc làm.

Nhưng ngành điều dưỡng cho thấy xu hướng ngược lại. Do đặc thù liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, lĩnh vực này luôn ‘khát’ nhân sự vững tay nghề với tỷ lệ đào thải vô cùng thấp.

Ngành khan hiếm nhân lực

Điều dưỡng là một nhánh quan trọng trong nhóm ngành Y tế-Sức khỏe nói chung và là thành phần thiết yếu trong hệ thống y tế cộng đồng. Điều dưỡng được ví như ‘cánh tay đắc lực,’ hỗ trợ bác sỹ rất nhiều trong việc thực hiện y lệnh, chăm sóc bệnh nhân.

Chính vì vậy, đây là một trong những nghề nghiệp không thể thay thế, được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào danh sách 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới.

Tuy nhiên, tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, nguồn nhân lực điều dưỡng còn tương đối hạn chế. Theo thống kê, tỷ lệ điều dưỡng Việt Nam hiện tại là 11,4 điều dưỡng/10.000 dân, thấp hơn nhiều so với ngưỡng trung bình toàn cầu. Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của người dân, Việt Nam cần thêm gấp 2-3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có (tương đương 320.000 nhân sự).

Hội Điều dưỡng Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp cả về số lượng lẫn chất lượng nhân sự trong ngành điều dưỡng, hướng đến chỉ tiêu 25 điều dưỡng/10.000 dân vào năm 2025, tăng tốc đào tạo, đáp ứng số lượng nhân sự lên tới 40.000 đến 50.000 nhân lực điều dưỡng, hộ sinh phục vụ xã hội trong năm 2030.

Tương tự, tình trạng khan hiếm nhân sự ngành điều dưỡng cũng diễn ra ở nhiều quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Đức, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tổ chức Y tế thế giới cho biết toàn cầu cần thêm 9 triệu điều dưỡng và hộ sinh nếu muốn đạt chỉ tiêu về độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn cầu năm 2030.

Nhận thức được nhu cầu chung của xã hội và tính nhân văn trong lĩnh vực này, Nova College xây dựng chương trình đào tạo Điều dưỡng với giáo trình bài bản, tiên tiến, gắn liền với thực nghiệm. Ngoài ra, cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp tại hệ thống Nova Healthcare chính là điểm cộng cho sinh viên Nova College khi học ngành Điều dưỡng.

Nova College-Chú trọng yếu tố thực nghiệm trong đào tạo

Nhận được sự hậu thuẫn từ NovaGroup, Nova College có thế mạnh từ cơ sở vật chất-hạ tầng. Sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại với trang thiết bị tối tân. 50% chương trình học tập dành cho việc thực hành tại phòng thực nghiệm, nơi được thiết kế như một bệnh viện thu nhỏ với mô hình giải phẫu và những dụng cụ mô phỏng thực tế, huấn luyện kỹ năng chuyên nghiệp.

Hướng đến mục tiêu nâng cao và chuẩn hóa chất lượng đào tạo, Nova College ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Theo đó, đội ngũ nhân sự gồm Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực y tế, đồng thời cũng là giảng viên dày dặn kinh nghiệm tại Đại học Y Hà Nội sẽ góp phần chuẩn hóa chương trình đào tạo, tập huấn giảng viên, chia sẻ kinh nghiệm đào tạo, đảm bảo sinh viên được trang bị những kỹ năng tốt nhất trong quá trình học tập.

Bên cạnh đó, hệ thống Bệnh viện Đại học Y Hà Nội luôn sẵn sàng đón sinh viên Nova College đến thực hành, giúp các sinh viên bổ sung kỹ năng, kiến thức đa dạng, toàn diện, đảm bảo nền tảng kiến thức cơ bản ngay từ những năm đầu trên giảng đường.

NovaGroup hiện đang ưu tiên phát triển lĩnh vực y tế (Nova Healthcare) với hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế, phòng khám đa khoa quốc tế, phòng khám bác sỹ gia đình với nhiều cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phan Thiết, Vũng Tàu… Từ đây, sinh viên Nova College được trao thêm nhiều cơ hội tiếp xúc thực tế với môi trường y tế chuyên nghiệp; đồng thời, thêm an tâm với cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Bên cạnh những chương trình đào tạo, thực hành chất lượng, Nova College chú trọng chuyên môn, ngoại ngữ, ý thức, văn hóa, hướng đến mục tiêu xây dựng nền tảng cho thế hệ trẻ với tiềm năng phát triển và trình độ để xuất khẩu lao động.

Sinh viên Nova College cũng có cơ hội tham gia chương trình thực tập có lương tại Nhật Bản với thu nhập khoảng 18-23 triệu đồng/tháng (800-1.000USD/tháng). Đây sẽ là trải nghiệm quý giá cho các bạn sinh viên trong môi trường y tế Nhật Bản đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe, giúp định hướng việc làm rõ ràng hơn trong tương lai.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Hiệu trưởng Trường Nova College cho biết “Nova College không chỉ đóng vai trò định hướng, mà còn là đơn vị đồng hành cùng sinh viên trên con đường tri thức. Chúng tôi định hướng mỗi cá nhân cá nhân luôn trau dồi, phát triển bản thân, tự tin tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp tốt trong và ngoài nước”./.

Theo Vietnam+

TIN LIÊN QUAN