Chưa có giấy phép đã mời chào, thu tiền sang Hàn Quốc lao động

Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước chỉ được tổ chức sơ tuyển, tuyển chọn lao động sau khi được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận. Ảnh minh họa.
Một số cá nhân, tổ chức quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin: Chính phủ Hàn Quốc đã mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong lĩnh vực đóng tàu (thợ hàn, thợ sơn, thợ điện (thị thực E7), theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng người tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng, ngoài trình độ chuyên môn còn phải có tối thiểu hai năm kinh nghiệm trong ngành tuyển dụng kể từ khi được cấp bằng hoặc chứng chỉ nghề liên quan. Riêng người tốt nghiệp đại học thì không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

Sau khi phía Hàn Quốc thực hiện chính sách tuyển dụng mới, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã nhận được phản ánh về việc một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7 không đúng quy định pháp luật của Việt Nam và của Hàn Quốc.

Từ đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý: Người lao động cảnh giác với các thông tin mời chào, lừa đảo nêu trên.

Người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề kỹ thuật thị thực E7 (công nghệ, cơ khí, điện, điện tử, hàn) cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đồng thời, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ được tổ chức sơ tuyển, tuyển chọn lao động sau khi được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận việc chuẩn bị nguồn lao động hoặc đăng ký hợp đồng cung ứng lao động.

PHONG ĐIỀNNguồn PLO

TIN LIÊN QUAN