Cảnh báo lừa đảo tuyển lao động tại Hàn Quốc

Lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. ( Ảnh minh họa)

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị người lao động cảnh giác với các thông tin, lừa đảo quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tháng 8, Chính phủ Hàn Quốc đã mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật, trong đó có lao động lĩnh vực đóng tàu như: Thợ hàn, thợ sơn, thợ điện,… theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

Cụ thể, người tốt nghiệp từ đại học trở lên đúng các chuyên ngành tuyển dụng được miễn yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Người tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng trở lên, yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tuyển dụng.

Qua số liệu điều tra của Bộ Công Thương Hàn Quốc vào đầu năm 2022, Hàn Quốc có 7 tập đoàn đóng tàu và 335 công ty vệ tinh đang sử dụng 22.142 lao động trong nước.

Với việc áp dụng chính sách mới, số lao động thị thực E7 nước ngoài có thể tuyển dụng cho ngành này lên tới 4.428 người. Hiệp hội Đóng tàu Hàn Quốc đã nhận được yêu cầu tuyển dụng khoảng 1.100 lao động thị thực nước ngoài ngành đóng tàu cho riêng năm 2022.

Sau khi Hàn Quốc thực hiện chính sách tuyển dụng mới, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận được phản ánh về việc một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7 không đúng quy định pháp luật của Việt Nam và của Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị người lao động cảnh giác với các thông tin mời chào, lừa đảo nêu trên. Người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề kỹ thuật (công nghệ, cơ khí, điện, điện tử, hàn,…) cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng lưu ý, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ được tổ chức sơ tuyển, tuyển chọn lao động sau khi được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận việc chuẩn bị nguồn lao động hoặc đăng ký hợp đồng cung ứng lao động.

Người lao động cần tư vấn, cung cấp thêm thông tin hoặc phán ảnh thông tin về các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động đào tạo, tuyển chọn lao động đi làm việc theo thị thực E7 Hàn Quốc đề nghị liên hệ: Cục Quản lý lao động ngoài nước (41B Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội)Số điện thoại: 0243.8249517 (máy lẻ 301 và 302)

Theo Hà Nội TV

TIN LIÊN QUAN